Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu tại Đối thoại Shangri-la 2019, ngày 31/5/2019.

Là một trong những phóng viên chiến trường được theo đội quân “Bộ đội nhà Phật” đi giúp Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng Pôn Pốt làm tôi rất bất ngờ và thất vọng khi nghe ông Lý Hiển Long - Thủ tướng Singapore nói tại Diễn đàn đối thoại Shangri-La và trên trang cá nhân của ông gần đây, gây tổn thương và bức xúc trong dư luận khu vực khi cho rằng Việt Nam đã "xâm lược", "chiếm đóng" Campuchia.

Thậm chí Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia lập tức ra tuyên bố chỉ trích gay gắt phát biểu này của ông Lý Hiển Long, là chống lại sự hồi sinh của người dân Campuchia, thể hiện Singapore đã ủng hộ chế độ diệt chủng và muốn chế độ diệt chủng này quay trở lại Campuchia, cũng như xúc phạm quân tình nguyện Việt Nam, những người đã hy sinh xương máu của mình giúp giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng.

Cũng ngay sau khi ông phát biểu, cho dù Bộ Ngoại giao Singapore đã phải giải thích, ý rằng “Singapore rất coi trọng quan hệ với Campuchia và Việt Nam…” - vấn đề không phải như thế, mà băn khoăn và lấy làm tiếc là sao ông Lý Hiển Long “bới” lịch sử lên một cách không đầy đủ, thậm chí sai lệch lại hy vọng cùng làm việc với các quốc gia Đông Nam Á khác để xây dựng một Hiệp hội các quốc gia ASEAN đoàn kết và thống nhất trong thế giới còn nhiều biến động khó lường như hiện nay?

Thưa ông Lý Hiển Long, cái gọi là Khơ-me Đỏ tuy chưa phải lúc để phơi bày đầy đủ sự thật của nó. Nhưng như thế không có nghĩa sự thật thay đổi. Ngược lại thời gian sẽ giúp chúng ta nhìn nhận sự thật như đúng sự thật nó đã diễn ra.

Giống như Phiên tòa Quốc tế xử tội ác của Khơ-me Đỏ, cũng phải mất mấy chục năm sau - năm 2018, Tòa mới ra được phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của chúng.

Huy Thiêm