Thế là chưa được “trăm ngày” dịch Covid-19 (dưới đây gọi tắt là dịch) lại lây lan trong cộng đồng, từ “ổ dịch” ở các tỉnh Hà Nam, Vĩnh Phúc… Nhưng “nguy nhất” là dịch ở các nước láng giềng có thể tràn vào nước ta bất cứ lúc nào.  

Tại Campuchia, dịch đã lan ra 22/25 tỉnh, thành phố; số ca mắc trong cộng đồng tăng đột biến trong một tuần liên. Tính tới ngày 1-5, tuy có giảm, nhưng số ca mắc vẫn là 13.790 người. Đáng chú ý, tỉnh Mondulkiri, giáp biên giới các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước của Việt Nam, lần đầu tiên phát hiện trường hợp nhiễm dịch.

Đó là chưa kể dịch ở Lào, Thái Lan, Ấn Độ cũng diễn biến hết sức phức tạp. Nhất là Ấn Độ, các bệnh viện đang trong tình trạng quá tải, thiếu ô xi cấp cứu cho bệnh nhân. Ngày 1-5, số ca nhiễm là hơn 402.000 ca, nâng tổng số lên hơn 19,1 triệu người.

Có thể hình dung các nước sát nước ta đều đang có dịch bùng phát trở lại. Trong khi biên giới cả trên bộ và trên biển giữa nước ta và các nước (nhất là Campuchia) vốn dầy đặc những “đường mòn, lối mở”!

Còn nhớ năm ngoái, chiều ngày 27-1 (mùng 3 Tết), chủ trì cuộc họp chống dịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (nay là Chủ tịch nước) chỉ thị cho tất cả các cấp, các ngành và toàn dân phải “Chống dịch như chống giặc”. Đây là chỉ thị rất sáng suốt và kịp thời. Và tinh thần đó lại vừa được Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh sáng ngày 30-4 tại cuộc họp khẩn của Chính phủ về phòng chống dịch.

Chấp hành Chỉ thị của Thủ tướng, hàng loạt những biện pháp được thực thi, đã và đang mang lại hiệu quả cao. Nước ta được Tổ chức Y tế thế giới và cộng đồng quốc tế đánh giá là một trong số ít quốc gia chống dịch hiệu quả nhất thế giới.

Tuy nhiên, nước ta cũng đã để tới 4 lần dịch bùng phát trở lại trong cộng đồng, mà nguyên nhân ban đầu đều do ý thức chủ quan của một vài người dân...

Hơn bao giờ hết, thời điểm hiện nay, ngoài biên giới thì dịch rình rập chỉ chờ ta mất cảnh giác là tràn vào, còn trong nước lại đang “mùa du lịch”và dịch đã lại lây lan trở lại trong cộng đồng… nên càng cần phải quán triệt sâu sắc hơn nữa Chị thị “Chống dịch như chống giặc”.

Biến Chỉ thị thành hành động đến tận cơ sở, đến từng người dân, để: “đi tận ngõ, gõ tận nhà, rà từng người” và thực hiện nghiêm “5K” với tinh thần quyết liệt hơn, toàn diện hơn, khẩn trương hơn thì nước ta mới có thể vừa chặn, vừa chống dịch thành công.

Huy Thiêm