"Australia không nương tay với những kẻ gây ra bạo lực gia đình. Nếu bạn bị kết án bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, bạn không được hoan nghênh ở đất nước chúng tôi" - Bộ trưởng Di trú Australia - David Coleman, tuyên bố.

Theo đó, một số luật mới của Australia có hiệu lực từ ngày 28-2-2019 cho phép hủy thị thực của du khách xin nhập cảnh nếu người này bị kết án từ 12 tháng tù trở lên liên quan tới bạo lực gia đình đối với phụ nữ và trẻ em.

Thực ra, chẳng phải tới giờ Australia mới mạnh tay với các đối tượng đã từng phạm tội bạo lực gia đình. Nước này đã từng bác thị thực nhập cảnh của hai người nổi tiếng ở Mỹ là ca sĩ nhạc R&B Chris Brown và ngôi sao quyền Anh Floyd Mayweather do hai người này từng dính án bạo lực gia đình.

Tuy vậy, những luật mới vừa thông qua cho thấy Australia áp dụng một cách có hệ thống chặt chẽ hơn nhằm ngăn chặn tội phạm nước ngoài tới quốc gia này, đặc biệt là những người từng chịu án liên quan tới bạo lực. Đây cũng là một cách “rào dậu” chắc chắn hơn để bảo đảm những người đến du lịch, học tập, công tác hay các mục đích khác phải có “hồ sơ sạch” không liên quan tới tội phạm.

Nếu các quốc gia đều áp dụng các biện pháp mạnh như Australia, tin rằng tỉ lệ bạo lực trên thế giới sẽ giảm xuống và các quốc gia sẽ trở nên an toàn hơn khi những người có tiền sử bạo lực không được tự do đi sang nước khác.

Nam Long