Thay vì chỉ đếm ca dương tính với Covid-19 thì người dân Afghanistan giờ đây có thể đếm số tù nhân được thả, những con số thể hiện bước tiến tới việc hòa đàm mang lại hòa bình ở quốc gia chiến tranh triền miên này.

Ngày 12-4, Taliban thông báo sẽ phóng thích 20 người Afghanistan đang bị lực lượng này giam giữ. Đây là đợt trao trả tù nhân đầu tiên của Taliban cho Chính phủ Afghanistan kể từ khi các bên liên quan đạt được một thỏa thuận hòa bình.

Người phát ngôn của Taliban tuyên bố 20 tù nhân sẽ được lực lượng này phóng thích và bàn giao cho đại diện Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) ở thành phố Kandahar, miền Nam Afghanistan. Để có được điều này, trước đó, ngày 9-4, Chính phủ Afghanistan đã phóng thích thêm 100 tù nhân Taliban trong tổng số 5.000 tù nhân thuộc lực lượng này. Như vậy, kể từ ngày 8-4, Chính phủ Afghanistan đã phóng thích 300 tù nhân Taliban như một phần của thỏa thuận trao đổi sau thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban.

Theo thỏa thuận ký ngày 29-2 vừa qua giữa Mỹ và Taliban tại Doha (Qatar), Chính phủ Afghanistan phóng thích 5.000 tay súng Taliban và phía Taliban trao trả 1.000 tù nhân là thành viên lực lượng chính phủ. Việc trao đổi tù nhân này sẽ mở đường cho các cuộc hòa đàm giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban.

Như vậy, với việc phóng thích tù binh, cả phía Chính phủ Afghanistan và Taliban đều đang chứng tỏ mong muốn hướng tới cuộc hòa đàm. Một tin tích cực thời Covid-19.

Nam Long