
TheoAP, thông tin trên được chuyên gia hạt nhân Mỹ Siegfried Hecker, thuộc Đại học Stanford, đưa ra trong một báo cáo công bố cuối tuần qua. Tháng trước ông đã có dịp tới thăm Triều Tiên và được giới chức nước này đưa tới thị sát khu phức hợp hạt nhân Yongbyon, bên ngoài thủ đô Bình Nhưỡng. Thông tin này đã làm dấy lên những nỗi nghi ngờ về kế hoạch hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Theo thông tin mà giới chức Triều Tiên cung cấp cho chuyên gia Siegfried Hecker, nước này đã có 2.000 máy ly tâm đang hoạt động và họ đang sản xuất uranium được làm giàu ở mức thấp đủ để chế tạo lò phản ứng mới. Ông mô tả việc lần đầu tiên được nhìn thấy những cỗ máy ly tâm của Triều Tiên đã khiến ông “kinh ngạc”.
Cũng theo tiết lộ của giới chức Triều Tiên cho chuyên gia Mỹ, nước này bắt đầu lắp đặt các máy ly tâm vào tháng 4/2009 và chỉ mới hoàn thành vài ngày trước chuyến thăm của nhà khoa học này hôm 12/10. Ông mô tả phòng điều hành các máy ly tâm của Triều Tiên “hiện đại đến mức kinh ngạc” và có thể so sánh với bất kỳ một cơ sở xử lý hiện đại nào của Mỹ.
Những tiết lộ trên của ông Hecker được đưa ra trong bối cảnh phái viên hàng đầu của Mỹ về vấn đề Triều Tiên – ông Stephen Bosworth đang có mặt ở Châu Á nhằm kích hoạt lại các cuộc đàm phán hạt nhân 6 bên. Bình Nhưỡng đã rút ra khỏi các cuộc đàm phán về giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên từ năm 2009.
Các cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên (gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Nga, Hàn Quốc và Triều Tiên) đã bị đình trệ từ khi Triều Tiên rút khỏi đàm phán vào tháng 4/2009 và tiến hành vụ thử hạt nhân một tháng sau đó. Gần đây Triều Tiên đã tỏ ý sẵn sàng trở lại bàn đàm phán. Tuy nhiên, Mỹ đòi hỏi Triều Tiên chứng minh quyết tâm giải trừ hạt nhân trước khi nối lại đàm phán, trong khi Hàn Quốc yêu cầu Triều Tiên vô hiệu hóa các cơ sở hạt nhân và đồng ý để thanh sát viên quốc tế quay trở lại Triều Tiên.( Tổng hợp)
Ngọc Hiệp