Hàng chục nghìn người biểu tình thuộc phe "áo đỏ", Mặt trận dân chủ chống độc tài (UDD) ủng hộ cựu Thủ tướng Thặc-xỉn Xin-vắt bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự năm 2006 đã tập trung tại Đại lộ Rát-cha-đam-nơn, gần Tòa nhà Chính phủ, kêu gọi Chính phủ liên hiệp của Thủ tướng Thái Lan A-bị-xịt Vây-gia-gi-va giải tán Hạ viện và tiến hành cuộc bầu cử mới.

Động thái mà họ tin rằng sẽ cho phép những liên minh chính trị của họ khôi phục lại quyền lực. Phe phản đối cho là, ông A-bị-xịt nắm quyền lãnh đạo không hợp pháp khi có sự ủng hộ của quân đội và một số tầng lớp lãnh đạo truyền thống của Thái, vốn chống lại ông Thặc-xỉn. Lực lượng này thực hiện kế hoạch biểu tình quy mô lớn như dự tính để kêu gọi Chính phủ Thái Lan giải tán Quốc hội. Nếu Chính phủ từ chối yêu sách đó thì những người biểu tình sẽ "chiếm giữ mọi góc phố ở Băng Cốc sau ngày 15-3". Các thủ lĩnh UDD có các bài diễn thuyết tại khu vực cầu Phan Pha thông báo thời hạn chót đối với việc Chính phủ phải tuyên bố giải tán Quốc hội hoặc từ chức. Sau khi tới Băng Cốc, những người "áo đỏ" đã nhanh chóng dựng lều rạp, phòng tắm dã chiến và chỗ vệ sinh tạm thời để sẵn sàng cho nỗ lực mà phe này mô tả là "hạ bệ" Chính phủ của Thủ tướng A-bị-xịt và giới chức hành chính cấp cao cũ. Đại lộ Rát-cha-đam-nơn, Quảng trường Xa-nam Luông và khu vực Royal Plaza gần Tòa nhà Quốc hội đều chật kín các loại xe cộ. Giao thông tại Băng Cốc bị đình trệ, các cửa hàng đóng cửa, nhiều sự kiện xã hội phải hoãn lại khi rất nhiều người e ngại rằng, cuộc biểu tình kéo dài bốn ngày chính thức bắt đầu từ ngày 14-3. Tuy nhiên, người biểu tình nhấn mạnh, họ sẽ sử dụng các biện pháp hoà bình với yêu cầu bầu cử mới. Cuộc biểu tình được coi là cơ hội cuối cùng để ông Thặc-xỉn có thể trở về Thái Lan.

Những cuộc thăm dò tại Băng Cốc gần đây cho thấy, nhiều người dân tỏ ra chán ngán biểu tình do ảnh hưởng kinh tế, giảm bớt sức hút của ngành công nghiệp du lịch. Rất nhiều đại sứ quán tại Băng-Cốc đã cảnh báo công dân tránh xa trung tâm thành phố, nơi bạo lực có thể xảy ra.

ĐÌNH ANH