Biện pháp “giãn cách xã hội” đang được phần lớn các nước trên thế giới áp dụng để kìm bước tiến của Covid-19. Với biện pháp nghiêm ngặt này, người dân phải chấp nhận tạm thời từ bỏ những lợi ích cá nhân của mình, kể cả những nghi lễ tôn giáo tập trung đông người, để xã hội được an toàn hơn.

Ấy thế mà chính quyền Pakistan bất ngờ bị rơi vào tình thế “thả gà ra đuổi” khi người dân không chấp hành quy định phòng dịch. Giới chức nước này cho biết họ đang tìm kiếm hàng chục nghìn người tham dự một sự kiện tôn giáo của tổ chức Tablighi Jamaat tại thành phố Lahore diễn ra từ ngày 10 đến 12-3 vừa qua. Các nhà tổ chức cho biết khoảng 100.000 người đã đến dự lễ, bất chấp chính quyền Pakistan yêu cầu hủy sự kiện này trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Hiện nhà chức trách đang nỗ lực tìm những người dự sự kiện trên để tiến hành xét nghiệm và cách ly họ. Khoảng 2.500 người, trong đó có 1.500 người nước ngoài, có mặt gần khu vực tổ chức buổi lễ đang được cách ly.

Đến nay, ít nhất 154 tín đồ dự lễ của Tablighi Jamaat đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó 2 người đã tử vong. Trên cả nước Pakistan ghi nhận tổng cộng 2.818 ca mắc Covid-19, trong đó có 41 ca tử vong. Con số người nhiễm từ sự kiện tôn giáo này chắc chắn còn tăng vì nhà chức trách không thể “bắt hết gà” với số lượng lên đến cả hàng chục nghìn như vậy.

Các nghi lễ, tôn giáo hay truyền thống, thường tập trung đông người. Thế nhưng, tụ tập trái quy định thời Covid-19 thì không chỉ hại mình mà hại cả xã hội.

Đây cũng là lời cảnh báo với nhiều giáo xứ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh - hãy nhớ lời Chúa răn dạy: Các con chiên sống trong cộng đồng, vì cộng đồng, để tồn tại trong cộng đồng…

 Nam Long