Vậy là sau 6 năm kiên trì, Philippines đã “tiễn” được một lượng rác khổng lồ khỏi lãnh thổ của mình. Ngày 31-5, một tàu chở hàng của Philippines đã rời Vịnh Subic để đưa 69 container chứa rác thải về lại Canada.

Trước đó, từ năm 2013 đến 2014, một công ty của Canada đã chuyển tới Philippines 103 container rác điện tử và rác sinh hoạt. Những container rác này, được nhập khẩu vào Philippines dưới “nhãn” nhựa để tái chế. 34 trong số những container trên đã được tiêu hủy tại Philippines, bất chấp sự phản đối của nhiều quan chức địa phương và các tổ chức môi trường.

Nói Philippines kiên trì bởi trong nhiều năm liền các cơ quan chức năng của nước này đã quyết không chấp nhận sự tồn tại của lượng rác trên. Có lúc, Tổng thống Philippines còn dọa sẽ rút dần các nhà ngoại giao của họ ở Canada về nước hoặc dùng tàu chở số rác trên đổ vào vùng biển của Canada.

Không chỉ riêng Philippines, một số nước trong khu vực cũng đang gặp cảnh tương tự khi một lượng lớn rác thải nhựa và rác thải sinh hoạt từ các quốc gia phát triển ngấm ngầm hiện diện tại các cảng biển mà không có người đến nhận.

Kể cũng lạ, các nước phát triển như Canada hay Australia luôn có những biện pháp gắt gao để kiểm soát hàng hóa nhập cảnh vào nước mình nhưng những lô hàng rác theo đường “xuất khẩu” lại dễ đến vậy.

Trách nhiệm vì một trái đất không ô nhiễm thuộc về tất cả các quốc gia. Không nên để những nước chậm phát triển là bãi rác của các nước khác. Ứng xứ với rác cũng cần trách nhiệm lớn của các nước lớn.

Nam Long