Hãng Thông tấn T.Ư Triều Tiên (KCNA) cho biết các loại vũ khí mà nước này vừa tiến hành thử nghiệm ngày 4-5 gồm các hệ thống pháo phản lực phóng loạt tầm xa và vũ khí dẫn đường chiến thuật. Bất chấp vụ thử này và tiến trình đàm phát phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đang gặp bế tắc, Tổng thống Mỹ - Donald Trump vẫn bảy tỏ tin tưởng nhà lãnh đạo Triều Tiên - Kim Jong Un sẽ giữ lời hứa.

Các cuộc thử nghiệm được tiến hành ở khu vực biển Nhật Bản nhằm đánh giá và kiểm tra khả năng hoạt động, độ chính xác của các loại vũ khí nêu trên. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã thị sát các cuộc thử nghiệm và “đánh giá cao khả năng chiến đấu của các vũ khí và thiết bị” được thử nghiệm. Bên cạnh đó, ông Kim Jong Un cũng nhấn mạnh “chỉ có sức mạnh mới có thể bảo đảm hòa bình và an ninh thực sự”. Do đó, ông cho rằng Triều Tiên cần “duy trì mức độ sẵn sàng chiến đấu cao nhằm bảo vệ sự độc lập về kinh tế và chính trị trước nguy cơ xâm lược từ bất kỳ lực lượng nào”.

Ông Trump bày tỏ tin tưởng với nhà lãnh đạo Triều Tiên khi vụ thử vũ khí mới được thực hiện và không coi đó là hành động khiêu khích bởi các loại vũ khí thử nghiệm này là vũ khí tầm ngắn và không liên quan tới chương trình đạn đạo hay hạt nhân của Triều Tiên.

Nói vậy, nếu vụ việc này xảy ra trước khi hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên gặp nhau và chưa xây dựng được niềm tin ở nhau thì nó có  thể là cái cớ cho nhiều hành động phiêu lưu khác. Như vậy, dù tiến trình phi hạt nhân hóa ở Bán đảo Triều Tiên đang gặp bế tắc nhưng niềm tin giữa hai nhà lãnh đạo vẫn là yếu tố quan trọng để thúc đẩy tiến trình này.

Nam Long