Theo phát ngôn viên Jen Psaki, chuyến thăm của Ngoại trưởng Kerry tới Việt Nam và Philippines là chuyến công du châu Á lần thứ 4 của ông trên cương vị này nhằm thể hiện cam kết dài lâu của Mỹ và của cá nhân ông đối với khu vực.

Bà Psaki nêu rõ chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Kerry là nhằm nhấn mạnh sự chuyển biến sâu sắc trong quan hệ giữa hai nước trong những năm qua và mối quan hệ đối tác đang phát triển trên nhiều lĩnh vực.

Theo chương trình, tại Hà Nội, Ngoại trưởng Mỹ sẽ có các cuộc tiếp xúc với các nhà lãnh đạo Việt Nam nhằm thúc đẩy Quan hệ đối tác toàn diện đã được lãnh đạo hai nước tuyên bố thiết lập trong chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Mỹ hồi tháng Bảy vừa qua và thảo luận về một loạt các vấn đề song phương, khu vực cùng quan tâm.

Trong các cuộc tiếp xúc tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Kerry sẽ tập trung nhấn mạnh sự tăng trưởng, phát triển trong hợp tác thương mại, giáo dục. Ông cũng sẽ có chuyến thăm tới khu vực Đồng bằng sông Cửu Long để thảo luận về triển vọng tăng cường hợp tác trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và năng lượng tái tạo.

Rời Việt Nam, Ngoại trưởng Kerry sẽ tới thăm Philippines, một đồng minh của Mỹ tại khu vực nhằm thảo luận về mối quan hệ song phương, đặc biệt trong lĩnh vực an ninh, kinh tế, thăm thành phố Tacloban bị thiệt hại nặng nề trong siêu bão Haiyan.

Trước chuyến thăm hai nước Đông Nam Á, Ngoại trưởng Kerry sẽ tới khu vực Trung Đông, hội đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Mahmud Abbas của Palestines về việc thúc đẩy giai đoạn tiếp theo của tiến trình đối thoại hòa bình do Mỹ làm trung gian cũng như chương trình hạt nhân của Iran.

Chuyến công du của Ngoại trưởng Kerry tới Trung Đông và Đông Nam Á dự kiến kéo dài từ ngày 11-18/12 tới./

Theo TTXVN