CCB, doanh nhân Nguyễn Đăng Thành - Chủ tịch HĐTV, Giám đốc C.ty TNHH Đầu tư Đại Phúc Thành(ở Ninh Bình) vừa có đơn thư gửi về Báo CCB Việt Nam phản ánh: Ngày 9-3-2018, ông gửi đơn khiếu nại tới Bộ trưởng Bộ TNMT và đến ngày 5-7-2019, lá đơn khiếu nại lần thứ 7 về việc đề nghị xem xét, hủy bỏ Quyết định thu hồi đất số 1946/QĐ-UBND ngày 24-10-2008 của UBND tỉnh Ninh Bình về việc thu hồi một phần diện tích đất của doanh nghiệp tư nhân Thành Minh (nay là C.ty TNHH Đầu tư Đại Phúc Thành) và hủy bỏ Quyết định số 155/QĐ-UBND ngày 12-2-2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình về việc giải quyết nội dung khiếu nại của ông Nguyễn Đăng Thành - Giám đốc C.ty TNHH Đầu tư Đại Phúc Thành, nhưng tới nay Bộ trưởng Bộ TNMT vẫn chưa có hồi âm.

Trước đó như Báo CCB Việt Nam đã thông tin, tháng 10-2002, CCB Nguyễn Đăng Thành - Giám đốc DNTN Thành Minh lập Dự án phát triển sản xuất theo mô hình trang trại chăn nuôi kết hợp trồng cây, thả cá... Địa điểm xin đầu tư tại xã Khánh Cư, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình.

Đến ngày 4-4-2003, UBND tỉnh Ninh Bình có quyết định cho DNTN Thành Minh thuê 78.539m2 đất thực hiện dự án. Sau đó DNTN Thành Minh ký hợp đồng thuê đất và trả tiền thuê đất một lần, được cấp quyền sử dụng đất trong 49 năm. Đến năm 2008, UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Quyết định số 1946/QĐ-UBND thu hồi 15.000m2/78.539m2 đất của DNTN Thành Minh để giao lại cho UBND xã Khánh Cư quản lý, lập kế hoạch sử dụng đất. Lý do mà UBND tỉnh Ninh Bình đưa cho rằng dự án của DNTN Thành Minh chậm triển khai theo tiến độ đăng ký đầu tư, nên... ra quyết định thu hồi?

Trong quyết định UBND tỉnh Ninh Bình giao Sở TNMT chủ trì phối hợp UBND huyện Yên Khánh và các đơn vị liên quan xác định mốc giới tại thực địa, ký lại hợp đồng thuê đất, chỉnh lý biến động đất đai, hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định của Nhà nước. Mặc dù vậy, Sở TNMT tỉnh Ninh Bình sau đó không thực hiện nhiệm vụ được giao; DNTN Thành Minh không nhận được quyết định thu hồi đất và UBND xã Khánh Cư thì chưa hề nhận bàn giao đất ngoài thực địa…

Sau sự việc, đến ngày 25-3-2016, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Nguyễn Ngọc Thạch lại ký Văn bản số 53/UBND-VP3, cho phép Cty Công nghiệp Hạ Long được sử dụng 8,62ha đất thuộc hành lang an toàn giao thông đường Bái Đính - Kim Sơn và hành lang bảo vệ đê (đoạn tiếp giáp với KCN thuộc xã Khánh Cư) để trồng cây xanh, trồng hoa, tạo cảnh quan môi trường (trong đó có 15.000m2 đất thu hồi của Cty Đại Phúc Thành).

Tại Văn bản số 53, UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu Cty Công nghiệp Hạ Long có trách nhiệm phối hợp với các Sở GTVT, Sở NNPTNT, UBND huyện Yên Khánh và các đơn vị có liên quan lập dự án trồng cây xanh, trồng hoa đảm bảo theo qui định của Nhà nước. Tự thỏa thuận, bồi thường cho các đối tượng sử dụng đất tại khu vực trên trước khi thực hiện; giữ gìn an ninh trật tự địa bàn, không để xảy ra khiếu kiện.

Đồng thời, UBND tỉnh Ninh Bình giao Sở TNMT chủ trì, phối hợp với Chủ tịch UBND huyện Yên Khánh, Chủ tịch các xã Khánh Cư, Khánh Hải và các đơn vị có liên quan xác định mốc giới, giao đất cho C.ty Công nghiệp Hạ Long quản lý, sử dụng diện tích được giao. Sở GTVT, NNPTNT và UBND huyện Yên Khánh có trách nhiệm hướng dẫn, tạo điều kiện; đồng thời giám sát quá trình quản lý, khai thác, sử dụng diện tích đất trên của C.ty Công nghiệp Hạ Long theo đúng quy định của Nhà nước.

Tuy nhiên, mới có văn bản trong tay, C.ty Công nghiệp Hạ Long đã ồ ạt tiến hành san lấp, chi trả tiền đền bù và triển khai thực hiện dự án mà không cần phối hợp với đơn vị nào theo yêu của của UBND tỉnh Ninh Bình.

Thiết nghĩ việc làm của C.ty Công nghiệp Hạ Long thực tế đã gây hệ lụy vô cùng phức tạp cho các cấp chính quyền tỉnh Ninh Bình, các Bộ, sở, ngành và nhiều cơ quan, đơn vị liên quan. Vì vậy Báo CCB Việt Nam đề nghị Bộ trưởng Bộ TNMT sớm công bố kết quả giải quyết đơn khiếu nại của CCB - doanh nhân Nguyễn Đăng Thành. Có như vậy dư luận mới biết được đúng sai đến đâu và quyết định giải quyết khiếu nại của quý Bộ mới được thực thi đúng quy định pháp luật về khiếu nại!

BBĐ