Tổng thống Nga Mét-vê-đép thông báo, rằng HĐBA LHQ đã đạt được đồng thuận việc áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với I-ran. Việc này sẽ được định đoạt khi cuộc bỏ phiếu thông qua dự thảo biện pháp mới trừng phạt I-ran dự kiến diễn ra trong tuần này.
Tổng thống Nga đã đến Đức trong chuyến thăm 2 ngày để thảo luận một loạt vấn đề với Thủ tướng Đức An-giê-la Méc-ken. Trong cuộc họp báo chung của hai nhà lãnh đạo Nga và Đức, Tổng thống Mét-vê-đép bày tỏ hy vọng lãnh đạo I-ran sẽ lắng nghe tiếng nói của cộng đồng quốc tế. Cả ông và Thủ tướng Méc-ken đều cho rằng, trừng phạt không phải là biện pháp được mong muốn. Thủ tướng Méc-ken nhấn mạnh không ai muốn trừng phạt, song đã đến lúc cần phải áp dụng hình thức này nếu tình hình không có những thay đổi đáng kể. Bà cũng cho biết 5 nước thành viên thường trực HĐBA và Liên minh châu Âu có "lập trường chung" về vấn đề hạt nhân I-ran và tuyên bố, họ có thể sẽ sớm thông qua lệnh trừng phạt này.
Tổng thống Mét-vê-đép tuyên bố không thể chấp nhận được "một nước tiếp tục hành động vô trách nhiệm". Phát biểu cứng rắn này của Tổng thống Mét-vê-đép chứng tỏ Nga đã mất kiên nhẫn. Trước đây, Nga vẫn phản đối việc trừng phạt I-ran và ủng hộ giải pháp thương lượng qua con đường ngoại giao. Tại cuộc họp báo, Tổng thống Nga thừa nhận, trong những năm gần đây, lập trường của Nga và các đối tác về vấn đề hạt nhân I-ran đã xích lại gần nhau. Gần đây, Nga đã cùng 4 thành viên khác của HĐBA LHQ là Mỹ, Trung Quốc, Anh và Pháp, ủng hộ một dự thảo trừng phạt thứ tư của LHQ đối với I-ran.
Cho đến nay, Trung Quốc vẫn giữ lập trường trước sau như một trong vấn đề hạt nhân I-ran. Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì cho biết: “Quan điểm của Trung Quốc về việc giải quyết chương trình hạt nhân I-ran là rất rõ ràng và không thay đổi, đó là chúng tôi không phản đối thực hiện chiến lược nước đôi (trừng phạt và đàm phán), nhưng đồng thời chúng ta phải tuyệt đối tin tưởng rằng các cuộc thương thảo và đàm phán sẽ là lối thoát chính để thoát khỏi vấn đề hiện nay”. Mặc dù ủng hộ dự thảo nghị quyết trừng phạt mới, song Trung Quốc tuyên bố, hành động của HĐBA LHQ về I-ran cần phải thúc đẩy sự ổn định trong khu vực và không can thiệp vào cuộc sống của người dân I-ran.
Hiện các đại diện của 5 nước HĐBA LHQ và Đức vẫn đang trong quá trình bàn thảo để đi tới thống nhất về nội dung cuối cùng của bản dự thảo trừng phạt trước khi đưa ra bỏ phiếu. Đây là quá trình không hề dễ dàng vì trước đó, đề nghị trừng phạt I-ran của Mỹ không được các bên chấp nhận.

Cao Thúy