Không gian tưởng bao la vô tận nhưng sẽ ngày càng chật chội hơn bởi ngày càng thêm nhiều quốc gia tham gia cuộc chạy đua quân sự trong vũ trụ.

Nhân dịp Quốc khánh Pháp, hôm 14-7-2019, Tổng thống Pháp - Emmanuel Macron tiết lộ kế hoạch thành lập Bộ chỉ huy Lực lượng Vũ trụ trực thuộc Không quân Pháp vào tháng 9 tới, nhằm củng cố và phát triển năng lực không gian của nước này.

Để củng cố cho thông tin trên, ông Emmanuel Macron khẳng định ông đã thông qua học thuyết quân sự và không gian mới do Bộ Quốc phòng đề xuất, đồng thời cho rằng việc tái điều chỉnh trọng tâm quân sự vào lĩnh vực không gian là hướng đi đúng đắn nhằm bảo đảm an ninh quốc gia của Pháp.

Như vậy, giống như Mỹ, Nga và Trung Quốc, Pháp cũng đã có đầu tư “xứng tầm” trong cuộc đua trong không gian. Pháp dự tính sẽ chi 3,6 tỷ euro (khoảng 4 tỷ USD) trong giai đoạn 2019-2025 nhằm phục vụ cho hoạt động phóng các vệ tinh quan sát, vệ tinh giám sát điện tử và hiện đại hóa hệ thống giám sát không gian bằng radar.

Lo ngại về một cuộc đua vũ trang khốc liệt trên không gian, tháng 3 vừa qua, Liên Hợp quốc bảo trợ một cuộc họp ở Geneva nhằm bàn cách ngăn ngừa hoạt động chạy đua vũ trang trong không gian nhưng cuộc họp không có kết quả. Vũ trụ luôn là một điều bí ẩn và cuộc chạy đua vũ trang vào vũ trụ sẽ làm tăng thêm bí ẩn của hòa bình thế giới. Liệu cuộc đua này sẽ phân định ai là bá chủ thế giới trong tương lai?

Nam Long