(Báo tháng 8) -Vào năm 1920, Rosalia Lombardo (Italy), khi ấy mới có hai tuổi đã qua đời vì bệnh viêm phổi. Cái chết khiến cha cô đau lòng đến nỗi ông đã tới nhờ người thợ Alfredo Salafia bảo quản thân xác của Rosalia.

Alfredo Salafia, là một thợ thủ công nhồi thú bông lành nghề. Ông đồng ý lời đề nghị của người cha đau khổ và tiến hành ướp xác Rosalia. Và thật tuyệt vời, cho đến nay đã gần một trăm năm, đôi má của cô bé vẫn còn căng bóng. Mái tóc vàng buộc nơ của cô vẫn còn nguyên vẹn. Khi tiến hành chụp X-quang, người ta còn thấy các cơ quan nội tạng của bé vẫn còn nguyên.

Cô bé dường như chỉ đang ngủ dưới hộp kính trong hầm mộ Capuchin ở Palermo, Sicily (Italy) và được ca tụng là "người đẹp ngủ say". Bé trở nên nổi tiếng là một trong những xác ướp được bảo quản tốt nhất thế giới.

Người đến tham quan thề rằng họ trông thấy bé vẫn còn chớp mắt. Đây không chỉ là lời đồn mà đã được ghi lại bằng hình ảnh được chụp lại, rõ mồn một mí mắt của cô bé mở và đóng một cách kỳ lạ.

Người ta nghĩ rằng sự thay đổi nhiệt độ bên trong hầm mộ đã làm cho mí mắt Rosalia co lại tạo ra hiệu ứng chớp mắt. Nhưng Piombino-Mascali - người quản lý của hầm mộ lại khẳng định mắt Rosalia mở, nhắm nhiều lần trong ngày. Đặc biệt là năm 2009 khi di chuyển quan tài thì mọi người đã đã được chứng kiến mí mắt của cô bé chuyển động. Và một cuộc nghiên cứu về xác ướp của Rosalia được bắt đầu. Kết quả là, vào năm 2009 các nhà khảo cổ học của Italy đã tìm thấy công thức ướp bí mật mà Alfredo Salafia đã sử dụng để giữ cho cơ thể của Rosalia luôn ở trạng thái hoàn hảo.

Công thức này được ghi lại trong một cuốn sổ nhỏ do một người thân trong gia đình Salafia còn cất giữ được. Không giống như cách thức ướp xác thông thường, khi mà các nội tạng bị lấy đi và khoang bụng trống rỗng được đổ đầy muối natron để làm khô hoàn toàn cơ thể. Salafia đã châm một lỗ nhỏ trên cơ thể em bé và tiêm vào đó một hỗn hợp các chất, gồm formalin, muối kẽm, rượu, salicylic acid và glycerin.

Kết quả nghiên cứu thấy rằng, mỗi thành phần trong hỗn hợp có một vai trò nhất định: Chất formalin giết chết tất cả các vi khuẩn; glycerin đảm bảo rằng cơ thể của cô không bị khô lại. Còn axit salicylic quét sạch bất kỳ loại nấm nào xâm nhập. Thành phần bí ẩn chính là muối kẽm đã làm cho cơ thể của Rosalia hóa đá, cứng lại để giữ cho gò má và sống mũi của cô bé nguyên dạng như khi còn sống.

“Người đẹp ngủ say” Rosalia Lombardo là 1 trong 8.000 xác ướp ở hầm mộ Capuchin tại Sicily (Italy). Và cũng là một trong những xác ướp cuối cùng được đưa vào hầm mộ này.

Phạm Nguyễn