Ông Nguyễn Đức Thôi, em trai của liệt sĩ đang nóng lòng đợi xác nhận tin về anh trai mình, liệt sĩ Nguyễn Đức Toán, sau 41 năm mong đợi.

Mấy ngày nay ông Nguyễn Đức Thôi (sinh 1967), ở Điện An, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam rất nóng lòng đợi văn bản trả lời của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai xác nhận về phần mộ liệt sĩ có tên trên bia mộ tại nghĩa trang Ia Grai là Nguyễn Đức Toan, mà ông Nguyễn Đức Thôi có một niềm tin mãnh liệt là, đây chính phần mộ của liệt sĩ Nguyễn Đức Toán (anh ruột của ông) mà gia đình ông đã mong chờ 41 năm kể ngày hy sinh.

Theo Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Khả, Trưởng Ban liên lạc Truyền thống Cựu chiến binh (BLL) Sư đoàn 307 tại Khánh Hòa cho biết: Ngày 27-7-2017, khi cùng các CCB E812 Khánh Hoà và thân nhân liệt sĩ đến nghĩa trang Ia Grai (Gia Lai) để đưa HCLS Tạ Quang Bửu về NTLS Củ Chi, Tp. HCMC, đã phát hiện có phần mộ của liệt sĩ Nguyễn Đức Toán tại đây. Tuy nhiên, trên bia mộ lại ghi: Liệt sĩ Nguyễn Đức Toan (không ghi năm sinh), ở Thanh Yên, Thanh Chương, Nghệ Tĩnh, đơn vị C94, F307 – H2, AT, hy sinh ngày 6-12-1978.

Chính vì vậy, khi BLL nhận được thông tin nhờ tìm kiếm của ông Nguyễn Đức Thôi, em trai của liệt sĩ Nguyễn Đức Toán, mọi việc như đã sẵn sàng. Theo giấy báo tử, liệt sĩ Nguyễn Đức Toán, sinh 1955, tại Điện An, Điện Bàn (Quảng Nam), hy sinh ngày 4 tháng 12 năm 1978, biên chế thuộc C2-D4-E94, Sư đoàn 307, Quân khu 5, tại Mặt trận phía Tây Nam, trong khi làm niệm vụ chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Trước thông tin kể trên, ông Nguyễn Văn Khả đã thay mặt GĐLS làm các văn bản gửi đến các cơ quan chức năng. Đồng thời nhận được ngay các kết quả xác minh, trả lời với tinh thần trách nhiệm rất cao trước công tác “Đền ơn đáp nghĩa”.

Theo đó, các cán bộ chức năng của Quân khu 5 và Sư đoàn 307, đều trả lời: Liệt sĩ Nguyễn Đức Toán, sinh tháng 8-1955, quê ở Phong Nhị, xã Điện An, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, nhập ngũ tháng 4-1975, đơn vị C2-D4-E94-F307-QK5, hy sinh ngày 4-12-1978 tại Mặt trận Tây Nam, chức vụ A trưởng (văn bản số 32/PCS-TBLS, ký ngày 253-2019, do Đại tá Nguyễn Văn Oánh ký).

Liền sau đó, trong chuyến phối hợp với các CCB Trung đoàn 812 (Sư đoàn 309, ở Khánh Hòa) tổ chức đưa hài cốt liệt sĩ Trần Trọng Nhân về Nghệ An. Nên ông Khả đã kết hợp đến Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An đề nghị xác minh và tìm kiếm thông tin về liệt sĩ Nguyễn Đức Toán và nhận ngay được sự hợp tác kịp thời của bộ phận chức năng ở đây. Theo đó, sở này nhanh chóng kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản: “Sở chưa có thông tin và hồ sơ về liệt sĩ Nguyễn Đức Toan, quê quán Thanh Yên, Thanh Chương, Nghệ An…”

Với kết quả xác minh và trả lời của các cơ quan chức năng kể trên, ông Khả cùng với ông Nguyễn Đức Thôi phấn khởi gửi bộ hồ sơ (qua chế độ một cửa ngày 20-3-2019 và EMS 11-4-/2019; EMS 22-4-2019 cho Mã hồ sơ 00140321900008). Với hy vọng sớm nhận được trả lời và xác nhận thông tin phần mộ của liệt sĩ Nguyễn Đức Toán. Tuy nhiên, gần đây các CCB bất ngờ nhận được tin, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai, lại làm văn bản gửi cho Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An và Phòng chính trị Sư đoàn 307, đề nghị kiểm tra danh sách hồ sơ xem có thông tin về liệt sĩ Nguyễn Đức Toan…???

Một cứ liệu rất quan trọng mà ông Khả nhận được từ Phòng chính trị Sư đoàn 307 (số 07/PCT-CS do Đại tá Trần Văn Thành ký ngày 17-4-2019), ghi rõ “Cơ quan chuyên môn của Sư đoàn đã kiểm tra toàn bộ danh sách liệt sĩ hiện đang lưu tại đơn vị, không có tên liệt liệt sĩ Nguyễn Đức Toan quê Thanh chương, Nghệ Tĩnh”

Theo cán bộ chức năng (Hội CCB và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội địa phương), thì tính pháp lý của các văn bản do Sở Lao đông, Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An, Phòng chính trị Sư đoàn 307, Cục Chính trị Quân khu 5 đã xác minh và trả lời như đã có ở trên là khá rõ.

Mặt khác, từ kết quả xác minh và trả lời của các cơ quan chức năng nói trên, hiện gia đình và Ban LLTT sư đoàn 307, đã phối hợp cùng BLL Trung đoàn 96 tỉnh Quảng Nam lên kế hoạch vào tháng 7-2019 tới sẽ đưa liệt sĩ Nguyến Đức Toán, cùng với nhiều hài cốt liệt sĩ khác còn nằm lại trên Tây nguyên về nghĩa trang liệt sĩ quê nhà để thuận tiện cho việc thăm viếng.

Vì vậy, gia đình và các đồng đội của liệt sĩ Nguyễn Đức Toán đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai sớm có văn bản xác nhận chính thức về mộ của liệt sĩ đang an táng tại nghĩa trang Ia Grai. Qua đó, thiết thực cùng với toàn xã hội góp phần vào công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, nhất là đối với các liệt sĩ khi ngày 27-7 đang đến rất gần.

Công Thi