Cánh tay bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng, bốc mùi khi đưa đến bệnh viện.

Mới đây, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) tiếp nhận nữ bệnh nhân T.T.T. 56 tuổi, ở Đoan Hùng, nhập viện trong tình trạng đau đớn, cẳng, cánh tay phải chảy mủ, bẩn, bốc mùi hôi thối, các ngón tay tê.

Theo người nhà cho biết: Bệnh nhân bị bỏng trong lúc nấu rượu. Sau khi bị bỏng, bệnh nhân không đến bệnh viện mà đắp thuốc nam điều trị tại nhà. Sau khi đắp thuốc nam 5 ngày, vết bỏng cánh tay không thuyên giảm mà ngày càng đau hơn, có mùi hôi, nên gia đình đã đưa bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu.

Ngay khi tiếp nhận, bệnh nhân được thực hiện các cận lâm sàng cần thiết và chuyển phòng phẫu thuật làm sạch, sát khuẩn, xử lý vết thương. Vết bỏng toàn bộ vùng cẳng tay, cánh tay phải, nhiễm trùng nặng. Hỗn hợp gồm chất bẩn màu đen (thuốc nam) cùng giấy, dịch mủ dính chặt vào cánh tay. Các bác sĩ đã làm sạch, gỡ toàn bộ chất bẩn ra khỏi cánh tay bệnh nhân.

Theo bác sĩ điều trị, bệnh nhân bị bỏng ở mức độ 2 nếu sau khi bị bỏng đến bệnh viện xử lý vết thương ngay thì thời gian phục hồi sẽ nhanh chóng, tránh các biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân. Nhưng do không được điều trị đúng cách bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng, nguy cơ nhiễm trùng huyết và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Thời gian qua, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương tiếp nhận rất nhiều trường hợp nhập viện điều trị trong tình trạng nhiễm trùng nặng vết bỏng do đắp thuốc nam. Có những bệnh nhân vùng bỏng đã hoại tử sâu, phải ghép da rất phức tạp, để lại nhiều di chứng cho bệnh nhân cũng như thời gian điều trị kéo dài.

Các bác sĩ khuyến cáo: Nếu bị bỏng, trước tiên cần cách ly bệnh nhân tránh xa tác nhân gây bỏng, băng nhẹ hoặc che phủ vết thương bằng gạc, vải sạch rồi nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu. Bỏng điện, bỏng hóa chất cần tới bệnh viện càng sớm càng tốt, vì có thể gây tổn thương nghiêm trọng tới nội tạng, rối loạn về tim mạch.

Nếu có bọng nước, kết vảy thì không nên bóc vì vỡ ra dễ bị nhiễm trùng, tổn thương nặng hơn. Việc hạ nhiệt vùng bỏng sẽ giảm sưng, giảm độ sâu của vết thương, giảm nguy cơ gây sốc cho nạn nhân. Tuyệt đối không xoa dầu, bôi kem đánh răng, trứng gà, mỡ trăn, dầu cá, đắp lá chữa bỏng… lên vùng bỏng vì dễ bị nhiễm trùng.

Thành An