Nhày 6-4, tại nghĩa trang Đức Cơ (Gia Lai), đông đảo các Cựu chiến binh (CCB) quân tình nguyện thuộc các sư đoàn 307 và Mặt trận 579…đã hội ngộ về nghĩa trang Đức Cơ tổ chức chức dâng hương dâng hoa và cầu siêu cho các anh linh liệt sĩ  quân tình nguyện hiện đang yên nghỉ tại đây.

Kể từ khi quân tình nguyện Việt Nam đã sát cánh cùng quân đội nước bạn Campuchia anh em đập tan tập đoàn Pol Pot tàn bạo, đất nước Campuchia được hoàn toàn giải phóng đến nay đã tròn 45 năm (1979-2024). Tuy nhiên trận chiến đã cướp đi sinh mạng của bao đồng đội, những người may mắn tìm được xác và đã về đây an táng hàng ngàn ngôi mộ đồng đội (sát cửa khẩu Lệ Thanh – Việt Nam – Campuchia).

Thượng tọa Thích Giác Bảo - Trụ trì tịnh xá Giác Trì - Qui Nhơn, Bình Định làm lễ cầu siêu tại Nghĩa trang liệt sĩ Đức Cơ.

Thương binh, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Văn Xáng, từng biên chế E93 (Sự đoàn 2BB –QK5) xúc động chia sẻ: Hơn 40 năm qua, những người như anh em chúng tôi may mắn được trở về, trong đó có nhiều đồng đội không còn nguyên vẹn. Nay chúng tôi về đây thay mặt cho các CCB xin kính cẩn, nghiêng mình báo cáo trước anh linh liệt sĩ rằng, chúng tôi đã nỗ lực học tập và lao động để trở thành những công dân có ích. Đặc biệt chúng tôi luôn kết nối sâu rộng tinh thần đồng đội khắp mọi miền. Trong đó các CCB ở Đà Nẵng…đã phối hợp với lực lượng chuyên trách Quân khu 5, tìm được 83 hài cốt liệt sĩ đưa về Nghĩa trang liệt sĩ của Quân khu để các anh yên giấc ngàn thu trang trọng. Ngoài ra nhiều CCB quân tình nguyện ở Khánh Hòa đã xác mình và đưa hàng chục hài cốt liệt sĩ ở nghĩa trang Đức Cơ về nghĩa trang quê nhà (Hòn Dung) theo nguyện vọng của thân nhân liệt sĩ…Thông qua việc làm này, chúng tôi như thấy lòng mình nhẹ nhõm hơn, vui hơn, thỏa lòng ước ao một lần đến nơi đồng đội yên nghỉ hơn 40 năm qua.

                                                                              Công Thi