Lực lượng kiểm lâm cùng người dân xã Sơn Châu phối hợp dập lửa cứu rừng.

Sau 2 trận “mưa vàng” trút xuống địa bàn huyện Hương Sơn - Hà Tĩnh, khí hậu trở nên mát mẻ và dễ chịu, tạm thời chấm dứt cảnh nắng nóng và cháy rừng kinh điển tại huyện miền núi. Nhưng lúc 11 giờ trưa ngày 8-7, người dân lại phát hiện thêm một vụ cháy rừng mới tại khu vực “Núi Nầm” thuộc xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn.

Ngay sau khi nhận được tin báo, UBND huyện đã điều động 50 cán bộ chiến sỹ Công an huyện và đội xe PCCC, huyện đội, lực lượng kiểm lâm, các tổ chức đoàn thể thuộc 2 xã Sơn Châu và Sơn Thủy đến hiện trường vụ cháy để chữa cháy rừng.

Ngay vào thời điểm trên, Công an Hà Tĩnh cũng đã điều động thêm 2 chiếc xe PCCC cơ động lên giúp huyện Hương Sơn để chữa cháy rừng.

Vụ cháy xảy ra ngay trên đồi cao, lại gặp phải gió thổi mạnh, nên các lực lượng gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận để dập lửa.

Sau hơn 2 giờ đồng hồ kiên quyết bám lửa, bám rừng, sử dụng các phương tiện từ thô sơ đến hiện đại tập trung chữa cháy. Đến 13 giờ 30 phút cùng ngày, lực lượng chức năng đã tạm thời dập tắt đám cháy, nhưng “bà hỏa” đã kịp thiêu rụi gần 2ha rừng thông trên 40 năm tuổi và keo lá tràm tại khu vực “Núi Nâm” xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn.

Vụ hỏa hoạn đã cháy lan sang hệ thống cáp quang, viễn thông trong nước và quốc tế, hệ thống lưới điện dân dụng đều bị tê liệt, sau gần 2 giờ đồng hồ tập trung sữa chữa, sự cố nói trên đã được các đơn vị liên quan kịp thời cung cấp lưới điện và hệ thống mạng hoạt động trở lại.

Tuyến cáp viễn thông bị cháy trụi, cán bộ công nhân đang khắc phục.
Xe bồn ứng cứu sãn sàng ứng cứu Cty CP xăng dầu Vũng Áng khi có tình huống xẩy ra.

Minh Lý