Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam thăm lớp dệt tại Làng Hữu Nghị Việt Nam.

Mỗi dịp Tết đến xuân về, là lúc nhà nhà quây quần cùng nhau đón một mùa xuân mới. Và cũng chính trong thời điểm này chúng ta lại nghĩ tới những người kém may mắn và muốn họ cũng được hưởng một cái Tết dẫu không sung túc nhưng cũng đủ đầy theo phong tục truyền thống của dân tộc. Vì thế, ngày càng có nhiều người, nhiều đơn vị quan tâm hơn đến công tác từ thiện trong những ngày đầu xuân năm mới.

Như những năm trước, Tết cổ truyền dân tộc Quý Mão - 2023, dù còn rất sớm, nhưng ngay từ ngày 5-1, Đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam do đồng chí Nguyễn Thị Bảo Hiền - Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội dẫn đầu; cùng đi có các đồng chí Phó chủ tịch Hiệp hội: Hoàng Mạnh Cường, Lê Đức Toàn, tới thăm hỏi và chúc Tết Làng Hữu Nghị Việt Nam, thuộc T.Ư Hội CCB Việt Nam - nơi an dưỡng của các CCB, các thương, bệnh binh và cũng là tổ ấm của các bé khuyết tật, con cháu những người lính bị nhiễm chất độc da cam/dioxin từ khắp mọi miền Tổ quốc.

Chia sẻ những vất vả, khó khăn của các cán bộ, nhân viên Làng Hữu Nghị cũng như các CCB, con em CCB nhiễm chất độc da cam/dioxin đang được điều trị và nuôi dưỡng tại đây, đồng chí Nguyễn Thị Bảo Hiền khẳng định: “Ngay từ khi được thành lập, Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam đã luôn coi công tác từ thiện, đền ơn đáp nghĩa là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Và nhiệm vụ quan trọng đó lại càng được Hiệp hội chú trọng làm tốt trong những dịp lễ - Tết, nhất là Tết cổ truyền của dân tộc. Từ nhiều năm nay, đã thành thông lệ mỗi khi Tết đến, dù công việc còn bộn bề nhưng Hiệp hội vẫn luôn dành thời gian đến thăm và chúc Tết Làng Hữu Nghị nói riêng và các cơ sở làm công tác chính sách nói chung. Đến chúc Tết Làng Hữu nghị không đơn thuần chỉ là một hoạt động từ thiện xã hội, mà còn mang theo tình cảm, sự tri ân đối với những vất vả, khó khăn của các cán bộ, nhân viên đang công tác tại đây cũng như thể hiện lòng biết ơn đến các thế hệ CCB, những người đã cống hiến cả tuổi thanh xuân và xương máu để bảo vệ Tổ quốc, mang lại cuộc sống thanh bình hôm nay”.

Đồng chí Nguyễn Thị Bảo Hiền trao quà của Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam cho Làng Hữu Nghị.

Thay mặt cho Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam, đồng chí Nguyễn Thị Bảo Hiền trao quà và số tiền 100 triệu đồng cho Làng Hữu Nghị. Nhân dịp này, đồng chí Phạm Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB tỉnh Hải Dương cũng trao tặng phần quà cho Làng Hữu Nghị Việt Nam.

Trân trọng những tình cảm của Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam, Đại tá Nguyễn Thăng Long - Giám đốc Làng Hữu Nghị bày tỏ: “Những năm qua, nhờ có sự giúp đỡ, hỗ trợ của Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam cũng như các tổ chức, đơn vị khác trong và ngoài nước, mà đời sống của các CCB và các cháu bị nhiễm chất độc da cam/dioxin đang điều trị tại Làng đã có sự thay đổi rõ rệt. Không những điều kiện sống, chất lượng từng bữa ăn đã được cải thiện mà Làng Hữu Nghị cũng có điều kiện trang bị thêm các thiết bị y tế phục vụ việc chăm sóc sức khỏe, điều trị cho các CCB an dưỡng tại đây. Các cháu có thêm nhiều cơ hội học tập, rèn luyện để vươn lên trong cuộc sống, trở thành người có ích cho xã hội...”.

Chúng tôi được biết, với chương trình “Trao nguồn vốn hỗ trợ các cháu hòa nhập cộng đồng”, Làng Hữu Nghị đã giúp đỡ nhiều con em CCB bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin từng được nuôi dưỡng và chăm sóc tại Làng có cơ hội hiện thực hóa giấc mơ của mình.

Mới đây nhất, Làng Hữu Nghị đã trao số tiền 38,9 triệu đồng cho em Đặng Thị Thơm, trú quán ở Đội 3, thôn Xuân Phú, xã Yên Hà, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang. Em Thơm là con của CCB Đặng Vũ Viêm - bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin, hội viên Hội CCB xã Yên Hà. Bản thân em Thơm cũng bị di chứng của chất độc hoá học, hai bàn tay không có ngón, được nhận vào chăm sóc và nuôi dưỡng tại Làng Hữu Nghị, từ năm 2006 đến 2016. Trong thời gian ở Làng, em luôn cố gắng học tập và luôn ấp ủ ước mơ sau này có thể tìm được một công việc phù hợp để giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Với quyết tâm đó, em đã viết thư xin Ban Giám đốc Làng Hữu Nghị hỗ trợ vốn. Sau quá trình kiểm tra, thẩm định Ban Giám đốc, Trung tâm Giáo dục - dạy nghề Làng Hữu Nghị Việt Nam giúp hoàn thiện Dự án và cùng em đã thực hiện uớc mơ của mình.

Hoàng Linh