CCB Lê Minh Quang (bên trái), trao đổi kinh nghiệm với Chủ tịch Hội CCB xã Thanh Điền.

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh có nhiều tấm gương CCB gương mẫu, làm kinh tế giỏi được hội viên và người dân địa phương tham quan, học tập. Tiêu biểu trong đó là CCB Lê Minh Quang - hội viên CCB ấp Thanh Phước, xã Thanh Điền, huyện Châu Thành.

Năm 1982, khi tròn 20 tuổi, Lê Minh Quang nhập ngũ và công tác tại Đồn Biên phòng Cà Tum, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh. Sau khi hoàn thành NVQS, năm 1985, anh được xuất ngũ về quê hương rồi lập gia đình.

Vốn được sinh ra trong gia đình thuần nông, lại được rèn luyện trong quân ngũ nên CCB Lê Minh Quang không chịu khuất phục trước nắng gió, khó khăn. Anh bươn chải đủ nghề để mưu sinh đắp đổi qua ngày. Đặc biệt, khi các con lần lượt ra đời, càng cần tiền nuôi dưỡng các cháu ăn học khiến anh quyết chí xóa nghèo

Năm 2000, CCB Lê Minh Quang mướn 10 công ruộng trồng lúa và bắt đầu với không ít khó khăn vì nơi đây là đất phèn, sình lầy nên trồng lúa không hiệu quả. CCB Lê Minh Quang cùng với gia đình bắt tay chuyển đổi mô hình kinh tế mới. Được sự động viên của Hội CCB và Hội Nông dân xã, Lê Minh Quang thuê máy móc đào ao nuôi cá, trên bờ trồng các loại cây ăn trái. Thời gian đầu còn bỡ ngỡ, thậm chí thua lỗ nhưng ông không lùi bước mà tiếp tục động viên vợ, con kiên trì bám trụ. Ông Quang chịu khó tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm qua sách, báo và các mô hình kinh tế của địa phương rồi rút kinh nghiệm, tìm hướng đi phù hợp nhất với điều kiện hiện có.

Dưới ao, ngoài nuôi cá đồng, ông Quang còn trồng thêm cây sen; trên bờ ao trồng các loại cây có giá trị cao, dễ tiêu thụ như cà na, điều cao sản, chuối chà bột, chuối xứ, mãng cầu xiêm…; nhờ vậy, hiệu quả kinh tế không ngừng tăng. Thêm động lực thúc đẩy, ông Quang mạnh dạn mua thêm đất, mở rộng quy mô sản xuất. Vượt qua bao nhọc nhằn, cực khổ trong quá trình khai hoang, đến nay gia đình ông Quang đang sở hữu 2,4ha ao nuôi cá và thu hoạch ngó sen; trên bờ ao là các loại cây ăn trái. Thu nhập bình quân của gia đình ông Quang là hơn 20 triệu đồng/tháng (trong đó 5 triệu thu nhập từ cá đồng, hơn 10 triệu đồng tiền ngó sen, 5 triệu đồng từ các loại cây ăn trái. Đặc biệt, quả cà na và ngó sen không đủ để cung ứng cho thị trường. Nhờ đó, cuộc sống gia đình ông ngày càng khá giả, xây dựng nhà cửa khang trang, con cái ông đã có việc làm ổn định.

Ông Hoàng Văn Thành - Chủ tịch Hội CCB xã Thanh Điền, Châu Thành, Tây Ninh cho biết: Không chỉ làm giàu chính đáng cho gia đình, CCB lê Minh Quang còn nhiệt tình tham gia công tác xã hội, giúp đỡ bà con. Hiện nay ông là Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ CCB, CQN làm kinh tế của xã Thanh Điền. Ông Quang tích cực chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho nhiều CCB và người dân trong vùng. Mới đây mô hình làm kinh tế của CCB Lê Minh Quang được Hội CCB huyện Châu Thành tổ chức cho Câu lạc bộ CCB-CQN làm kinh tế của huyện tham quan, học tập kinh nghiệm. Mỗi năm, ông Quang đóng góp với Hội CCB xã, ấp hơn 3 triệu đồng mua quà tặng các hộ nghèo...

Chủ tịch Hội CCB huyện Châu Thành - Thái Văn Thông đánh giá: “Với phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ, CCB Lê Minh Quang là tấm gương sáng về tinh thần vươn lên vượt khó, quyết tâm thoát nghèo làm giàu bằng nghị lực của chính bản thân cho thế hệ trẻ học tập, noi theo”.

Thanh Hà