Chiến sĩ Vùng cảnh sát biển 3 vận chuyển nước ngọt để bà con sử dụng.

Hơn 3 tháng qua, ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Bến Tre là địa phương chịu ảnh hưởng sớm nhất, nặng nhất của tình trạng nước mặn xâm nhập gây thiếu nước ngọt sinh hoạt trên diện rộng. Có khó khăn trên là do tỉnh nằm ở hạ nguồn ba nhánh sông Mekong gồm sông Tiền, sông Hàm Luông, sông Cổ Chiên. Chia sẻ khó khăn với nhân dân Bến Tre, Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển (CSB) 3 huy động phương tiện và nhân lực chở nước ngọt từ Sở Chỉ huy Vùng đến vùng trọng điểm giúp đỡ, đồng hành cùng nhân dân ứng phó trong mùa hạn mặn này.

Cũng như bao hộ dân khác ở xã Mỹ An, huyện Thạch Phú, tỉnh Bến Tre, gia đình chị Nguyễn Ngọc Sen chịu cảnh hạn hán và xâm nhập mặn đã 3 tháng nay. Tình trạng thiếu nước ngọt ngày càng nghiêm trọng làm đảo lộn đời sống của gia đình chị. Để có nước, chị Sen và người dân trong xã phải chờ những chuyến xe chở nước ngọt của các mạnh thường quân hay từ những những chuyến tàu của các anh bộ đội tiếp tế cho địa phương. Chị Sen bùi ngùi kể với chúng tôi cảnh khốn khó trong những ngày thiếu nước ngọt:

- Gia đình em thuộc diện hộ nghèo. Chồng em trước là bộ đội Quân khu 9, khi ra quân về, đi làm thuê làm mướn, sau này bị hen suyễn thì vẫn phải làm. Hạn hán nên năm nay nước mặn vô cùng, không nuôi được con gì hết, cá, tôm chết hết trơn. Nhờ chính quyền hỗ trợ cho bồn chứa nước, cho nước ngọt dùng, bà con ai cũng rất vui. Em cảm ơn Chính phủ, cảm ơn các anh cảnh sát biển nhiều lắm.

Trong các huyện ven biển, huyện Thạnh Phú và Mỏ Cày Nam là nơi khó khăn nhất về nước sinh hoạt, vì các huyện này nằm giữa 2 con sông Hàm Luông và Cổ Chiên. Nước mặn đã bao trùm phần lớn diện tích, khiến toàn bộ các xã, thị trấn bị thiếu nước ngọt nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Vùng CSB 3 đã nhanh chóng huy động tàu của đơn vị vận chuyển nước sinh hoạt đến cửa sông lớn rồi huy động tàu thuyền nhỏ của các xã cung cấp cho bà con nhân dân tại đây, tạm thời khắc phục tình trạng thiếu nước ngọt sinh hoạt. Đại tá Lê Trọng Phổ - Phó chính ủy BTL vùng CSB 3 cho biết:

- Tàu của CSB lấy từ nguồn nước máy, nước sạch. Tất cả nước chở đến giúp dân đều đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm để bà con sử dụng.

Lần đầu tiên được tham gia cung cấp nước ngọt cho bà con miền Tây bị hạn mặn, Thiếu úy Phạm Văn Tùng - Thuyền phó tàu CSB 4031 rất phấn khởi khi được bơm những dòng nước ngọt đến tận tay bà con. Anh thật cảm động khi chứng kiến bà con nô nức xách từng can nước từ điểm cấp phát về từng nhà.

Khi bà con thiếu nước, thiếu trang bị chứa nước và phương tiện vận chuyển, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài Quân đội đã hỗ trợ trao tặng cho người dân Bến Tre bồn chứa nước và các phương tiện vận chuyển nước đến cung cấp cho người dân. T.P Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp đã hỗ trợ cho bà con trong tỉnh những chiếc xe bồn chuyên dụng, tận dụng những chiếc xe chữa cháy để lấy nước từ tàu chở nước của BTL Vùng CSB 3 chuyển đến các hộ dân ở nơi xa. Cùng với đó, từng xã vận động các đội xe, thùng để chở nước. Trước nhất là cho người nghèo gặp khó khăn. Còn những người, những nơi ở sông rạch, gần sông thì dùng ghe làm phương tiện để vận chuyển.

Theo Đại tá Lê Trọng Phổ - Phó chính ủy BTL Vùng CSB 3 thì CSB đến với nhân dân miền Tây trước hết là giúp dân khắc phục hạn mặn, đồng thời giúp khẩu trang, nước rửa tay để góp phần cùng bà con phòng chống dịch bệnh. Với quyết tâm “chống dịch như chống giặc” và dồn sức giúp dân vượt qua đợt hạn hán; cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 3 đã thể hiện tấm lòng vì dân của lực lượng CSB Việt Nam.

Ông Nguyễn Phúc Linh - Phó chủ tịch MTTQ tỉnh Bến Tre ghi nhận và đánh giá cao sự chi viện, giúp đỡ nhân dân của BTL:

- Hôm nay chúng tôi nhận được hỗ trợ rất nghĩa tình, kịp thời của Vùng CSB 3, hỗ trợ những chuyến xà lan để cấp nước ngọt cho người dân, giúp người dân vượt qua khó khăn. Chúng tôi ghi nhận nghĩa cử cao đẹp của các CSB hỗ trợ cho người dân Bến Tre.

Trong tháng 3, Bộ Tư lệnh Vùng CSB 3 cung cấp hơn 3.000m3 nước, tặng hơn 600 bình nước uống tinh khiết loại 20 lít do Vùng tự sản xuất và đóng chai cho bà con nhân dân 2 tỉnh Tiền Giang và Bến Tre. Trong thời gian tới, BTL Vùng CSB 3 sẽ tiếp tục đồng hành với chính quyền và người dân các tỉnh miền Tây, góp phần giải quyết nhu cầu cấp thiết nước sinh hoạt cho người dân nơi đây

Hồ Lê - Đức Định