Công bố Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2021

Chiều 25-11, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức công bố Sách vàng sáng tạo Việt Nam 2021.

Năm nay, Sách vàng sáng tạo Việt Nam công bố và giới thiệu 76 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học, công nghệ được tuyển chọn từ 151 công trình do các bộ, ban, ngành, các tổ chức thành viên, các tỉnh, thành phố giới thiệu, đề xuất. 76 công trình, giải pháp được chia theo các lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử viễn thông; công nghệ tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng mới và chế biến, sản xuất trong nông nghiệp; sinh học phục vụ sản xuất, đời sống; cơ khí tự động hóa; giáo dục - đào tạo; công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; y tế; công nghệ vật liệu.

Trong số này có công trình nghiên cứu đột phá trong công nghệ tối ưu giải pháp nuôi trồng tảo xoắn Spirulina tại Việt Nam của Tập đoàn Đại Việt. Sau quá trình tìm hiểu, dày công nghiên cứu, phối hợp cùng các nhà khoa học đầu ngành, ông Bùi Văn Thụy – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đại Việt cùng các cộng sự của mình đã cho ra đời sản phẩm tảo xoắn Đại Việt. Là sản phẩm phổ biến trên thế giới về giá trị dinh dưỡng cao, nhưng tại Việt Nam, đây vẫn là sản phẩm còn khá mới, hầu hết đều phân bổ trên thị trường theo đường nhập khẩu với giá thành cao, khó tiếp cận cho phần đông người sử dụng. Sản phẩm tảo xoắn Spirulina thương hiệu Đại Việt đã đáp ứng mong mỏi – tâm huyết của cộng đồng các nhà khoa học (đại diện là GS.TS Nguyễn Lân Dũng) cũng như cụ thể hóa được tâm huyết trong một thời gian dài mà ông Bùi Văn Thụy cùng Ban lãnh đạo Tập đoàn Đại Việt trăn trở về một sản phẩm sức khỏe cho người dân Việt ngay trên quê hương mình.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chúc mừng, ghi nhận, đánh giá cao các công trình, sản phẩm được vinh danh trong Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2021. Nhấn mạnh Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến việc phát triển các tài năng sáng tạo và các phong trào thi đua sáng tạo, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội cho rằng, việc công bố Sách vàng sáng tạo Việt Nam tiếp tục là giải pháp kịp thời động viên, khuyến khích và tôn vinh các nhà khoa học, nhà sáng chế. Đồng thời giới thiệu nhân dân cả nước biết đến những thành tựu khoa học công nghệ tiêu biểu nhằm cổ vũ, khơi dậy truyền thống yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, phát huy trí tuệ của người Việt Nam, thi đua sáng tạo, đam mê khoa học để góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết năm nay Sách vàng sáng tạo Việt Nam lần đầu tiên vinh danh 6 công trình sáng tạo khoa học tiêu biểu thuộc lĩnh vực xã hội - nhân văn, có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng văn kiện Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và công tác nghiên cứu khoa học lý luận chính trị, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tin tưởng lễ công bố Sách vàng sáng tạo hàng năm sẽ góp phần đẩy mạnh phong trào toàn dân tiến quân vào khoa học, công nghệ; nhằm nâng cao năng suất lao động; góp phần tạo ra các sản phẩm quốc gia tiếp cận được với thị trường khu vực và thế giới. Tại buổi lễ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trao giấy chứng nhận của ban chỉ đạo Sách vàng sáng tạo Việt Nam cho các tác giả và nhóm tác giả được công bố và vinh danh trong Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2021.

Võ Hóa