CCB Trần Văn Thư (thứ hai bên trái) giới thiệu một công đoạn may gia công xuất khẩu.

Điển hình ở doanh nhân CCB Trần Văn Thư là khi còn khó khăn hay lúc thành đạt, ông chưa bao giờ quên nghĩa tình đồng đội. Ngoài việc giúp đỡ CCB và con em họ có việc làm tại doanh nghiệp, ông còn tích cực tham gia hoạt động của Hội CCB huyện Quế Võ, Hội Doanh nhân CCB tỉnh, nhất là những hoạt động từ thiện, xã hội. Bình quân mỗi năm ông dành khoảng 300 triệu đồng cho các hoạt động từ thiện và hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết cho CCB có hoàn cảnh khó khăn.

Xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh - quê ông vốn có nghề gốm truyền thống. Những năm 90 của thế kỷ trước, phương tiện vận chuyển sản phẩm chủ yếu bằng đường thủy. Nhận thấy nhu cầu của thực tiễn, ông Thư mạnh dạn vay tiền người thân và ngân hàng khoảng 20 triệu đồng mua 1 chiếc ô tô tải cũ để vận chuyển chum, vại, tiểu, quách đi bán các vùng lân cận. Doanh nhân, CCB Trần Văn Thư chia sẻ: “Ngày đó, ai thuê chuyên chở hàng hoá tôi cũng làm, từ bánh kẹo, gạo, muối, giấy vụn… Dần dần, thấy mình nhiệt tình và trách nhiệm nên khách hàng ngày càng tin tưởng và yên tâm giao hàng, công việc ngày một tăng”.

Năm 2000, ông quyết định thành lập HTX vận tải Đại Tân với  13 xe, trọng tải từ 5 đến 7 tấn. Khi làng nghề có vị thế, sản phẩm gốm Phù Lãng được nhiều người dân trong và ngoài nước biết đến, năm 2003 ông chuyển từ mô hình HTX sang Công ty TNHH. Đến nay, Công ty có gần 200 đầu xe các loại, chở khách và vận chuyển hàng hóa cho các Công ty, Xí nghiệp ở KCN Quế Võ, Yên Phong (Bắc Ninh), Hưng Yên, Hải Dương… tạo việc làm ổn định cho gần 300 lao động với thu nhập bình quân từ 7-12 triệu đồng/người/tháng, đem lại doanh thu hơn 100 tỷ đồng/năm.

Cuối năm 2016, Công ty xây dựng thêm nhà máy may tại Khu công nghiệp Quế Võ 2, quy mô 16 dây chuyền chuyên sản xuất gia công hàng may mặc xuất khẩu với các sản phẩm chính: quần áo dệt kim, quần áo thời trang, áo jacket…, trong đó mặt hàng chủ lực là quần áo dệt kim. Công ty giải quyết việc làm cho 600 công nhân với mức lương bình quân 7 triệu đồng/ người/ tháng. Năm 2017, tổng doanh thu Công ty đạt 150 tỷ đồng. Đầu năm 2018, Công ty tiếp tục mở rộng lĩnh vực kinh doanh, đầu tư hơn 10 tỷ đồng mua 6 xe ô tô 16 chỗ và 47 chỗ để phục vụ khách thăm quan du lịch.

Trong quản lý điều hành, ông luôn chọn giải pháp mềm dẻo, phù hợp với từng công việc, đối tượng cụ thể, coi công nhân lao động như người thân trong nhà. Công ty thành lập chi bộ Đảng gồm 16 đảng viên trực thuộc Đảng bộ xã Phù Lãng, Chi hội CCB, tổ chức Công đoàn.

Hằng năm, với cương vị Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB tỉnh Bắc Ninh, ông đứng ra vận động các doanh nghiệp ủng hộ hơn 2 tỷ đồng để đẩy mạnh xây dựng các phong trào “Nghĩa tình đồng đội”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Vì người nghèo”… Riêng Công ty Đại Tân, mỗi năm trích quỹ từ 400 đến 500 triệu đồng tặng quà, xây nhà hỗ trợ cho các gia đình chính sách, hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn, con thương binh, liệt sĩ.

Ông Trần Văn Thư - Tổng Giám đốc Công ty Đại Tân TNHH cho biết: “Kinh doanh nhưng không tách rời công tác an sinh xã hội, chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục cùng cộng đồng chia sẻ, tri ân những đồng đội đang còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống… Thời gian tới, các cấp Hội Doanh nhân CCB trong tỉnh tiếp tục thể hiện tấm lòng nhân ái với cộng đồng, nghĩa cử cao đẹp đối với đồng đội, người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội để thu hút các doanh nhân CCB tham gia, góp sức mình vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước”.

MAI PHƯƠNG

* Ngày 8-4, tại trụ sở Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh, thay mặt Hội Doanh nhân CCB tỉnh, đồng chí Trần Văn Thư đã trao số tiền 100 triệu đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 và giúp đỡ đồng bào vùng bị hạn hán, xâm nhập mặn (ảnh).
* Ngày 9-4, cùng với Hội CCB tỉnh Bắc Ninh đến thăm và tặng quà cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, nhân viên trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19 tại chốt kiểm tra y tế Đèo Khế, xã Yên Lãng và Trung đoàn 832 (Bộ CHQS tỉnh) đóng tại xã Lục Ba (Đại Từ), Hội Doanh nhân CCB tỉnh đã trao tặng 5 triệu đồng cho cán bộ, chiến sĩ, nhân viên đang làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát y tế Đèo Khế và 10 triệu đồng cho Trung đoàn 832.