Kỷ luật luôn được coi là yếu tố quan trọng để bảo đảm sức mạnh của bất kỳ quân đội nước nào. Chuyện vợ lên mạng đăng những thông tin sai lệch nhưng khiến chồng trong quân ngũ bị kỷ luật mới thấy quân đội Indonesia duy trì kỷ luật nghiêm khắc đến mức nào.

Trong tuần qua, 3 sĩ quan Indonesia đã bị kỷ luật sau khi vợ của những người này phát tán thông tin trên mạng truyền thông xã hội liên quan đến vụ tấn công bằng dao ngày 10-10 nhằm vào Bộ trưởng An ninh Wiranto. Tham mưu trưởng Lục quân Indonesia cho biết: Đại tá Hendi Suhendi, người đứng đầu Bộ Chỉ huy quân sự huyện Kendari ở tỉnh Đông Nam Sulawesi và một thượng sĩ thuộc Tiểu đoàn Kỵ binh ở T.P Bandung, tỉnh Tây Java, đã bị giáng chức và sẽ bị quân cảnh tạm giam 14 ngày. Vợ của hai người nói trên sẽ được chuyển cho cảnh sát điều tra làm rõ hành vi vi phạm Luật Giao dịch và thông tin điện tử.

Trong khi đó, website chính thức của Không quân Indonesia thông báo đã cách chức một chỉ huy lực lượng quân cảnh thuộc căn cứ không quân Muljono ở tỉnh Đông Java sau khi vợ ông này lan truyền nội dung tiêu cực trên các mạng xã hội. Trong một bài đăng trên Facebook ngày 10-10, vợ của sĩ quan này đặt câu hỏi nghi vấn rằng liệu vụ tấn công nhằm vào ông Wiranto có thể được thực hiện nhằm đánh lạc hướng dư luận trước thềm lễ nhậm chức của Tổng thống Joko Widodo hay không.

Ai loan tin sai thì người đó bị phạt là rõ ràng, nhưng vợ đăng tin sai trên mạng xã hội mà chồng trong quân ngũ bị phạt thì quả là nghiêm. Nếu quy định là vậy, các sĩ quan và binh lính cũng nên “quán triệt” để vợ không phát ngôn sai trên mạng, tránh bị kỷ luật.

Nguyễn Nam Bình