Trưởng thôn Yôh (bên phải) cùng người dân thôn Alao chăm sóc cây bời lời

Đến làng Alao, xã Lơ Pang, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai, hỏi trưởng thôn Yôh, không ai không biết. Bởi Yôh là tấm gương trẻ tiêu biểu, sống tốt đời đẹp đạo tại địa phương.

Anh Yôh sinh năm 1980, là người dân tộc Bana, theo đạo Tin lành. Anh đảm nhiệm chức vụ trưởng thôn (làng) Alao đã hơn 10 năm, được bà con trong làng tin yêu, nể phục.

Làng Alao nằm ở vùng sâu, vùng xa với gần 200 hộ người dân tộc Bana sinh sống. Trước đây, đời sống khó khăn, có một số bộ phận nhẹ dạ, cả tin, theo tà đạo Hà Mòn. Với vai trò trưởng thôn, anh kiên trì tuyên truyền, vận động người dân tin, nghe theo đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, phối hợp cùng già làng, Người có uy tín trong cộng đồng thường xuyên đến tận nhà, lên rẫy tuyên truyền, vận động người thân của các đối tượng kêu gọi họ loại bỏ tà đạo, trở về với cộng đồng.

Trưởng thôn Yôh cho biết: “Đối với dân làng, mình phải ra sức thuyết phục, vì họ đã tin theo tà đạo nên phải từng bước giải thích cặn kẽ. Muốn người dân nghe, dân tin mình phải làm gương để họ học tập. Sau một thời gian tuyên truyền vận động, người tin theo tà đạo mới hiểu, đó là điều sai trái và từ bỏ tà đạo”.

Để góp phần làm tăng khối đại đoàn kết toàn dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, anh Yôh cũng thường xuyên tổ chức các cuộc họp làng để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con. Kịp thời phản ánh, tham mưu cho UBND xã giải quyết những khó khăn, vướng mắc của người dân trong làng. Trực tiếp tham gia vào việc giải quyết những mâu thuẫn, bức xúc của bà con. Đến nay, làng Alao không còn người nào tin theo tà đạo, mọi người tu chí làm ăn.

Trưởng thôn Yôh còn phối hợp với các ban ngành hướng dẫn bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế. Ngoài ra, anh còn đại diện bà con làng Alao nhận 300ha rừng để quản lý bảo vệ, tạo sinh kế, thu nhập ổn định cho cộng đồng người Bana. Bà Đinh Thị Lan - Phó Bí thư Đảng ủy xã Lơ Pang, huyện Mang Yang nhận xét: “Anh Yôh là một trưởng thôn gương mẫu, sống tốt đời, đẹp đạo; nhiệt huyết với công tác và có công lớn trong việc đưa làng Alao phát triển kinh tế, xã hội”.

Thùy Nhi