Những ngày tháng 9 này, đồng bào cả nước và du khách nước ngoài về Lăng viếng Bác kính yêu đông hơn thường lệ.

Trong dòng người ngày một đông hơn về bên Bác, CCB Giàng Văn Dít ở thôn 2, xã Đông Giang, huyện Hàm Thuận Bắc, thuộc Đoàn cán bộ chính sách tỉnh Bình Thuận nghẹn ngào khi vừa xem xong thước phim về những giây phút cuối đời của Bác Hồ, Bác đi xa mà vẫn chưa thực hiện được tâm nguyện một lần vào thăm đồng bào miền Nam ruột thịt. CCB, thương binh Trần Duy Lý ở Thừa Thiên Huế thì rưng rưng kể, dù chưa được gặp Bác lần nào nhưng ông rất hiểu và cảm động khi nghe đồng đội kể về tấm lòng của Bác với thương binh. Sinh thời, lần nào gặp thương binh, Người cũng khóc.

Các CCB về Lăng viếng Bác, mỗi người đem theo bên mình những kỷ niệm riêng về Bác. Có người đã vinh dự được gặp Bác, có người chưa một lần nào song tình cảm và niềm tin với Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn ngập tràn trong tim của những con người từng một thời được mang áo lính, được danh xưng Bộ đội Cụ Hồ. Về bên Bác, mỗi người đều như thấy tăng thêm trách nhiệm truyền lửa cho con cháu, cho các thế hệ mai sau.

Gắn bó với nhiệm vụ của Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, trên cương vị Chính ủy, Thiếu tướng Cao Đình Kiếm chia sẻ: ông đã rất cảm động khi chứng kiến nhiều đoàn khách về Lăng viếng Bác, đặc biệt là những đồng chí thương binh nặng. Ông kể: “Một Đoàn thương binh hỏng mắt đến viếng Bác, không nhìn thấy gì mà vẫn thiết tha đề nghị chúng tôi tả lại khuôn dung của Bác. Khi được nghe chúng tôi tả lại, Bác có vầng trán cao, mái tóc và chòm râu bạc, đôi bàn tay đẹp… các đồng chí thương binh rất cảm động. Nhiều đồng chí nghẹn ngào nói, sẽ tiếp tục làm  theo lời dạy của Bác “Thương binh tàn nhưng không phế” và truyền lửa cho các thế hệ con cháu”.

Để nhân dân và cán bộ, chiến sĩ được thường xuyên về Lăng viếng Người,  50 năm qua, từ khi Bác về với “thế giới Người Hiền”, cán bộ, chiến sĩ BTL Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nỗ lực rất lớn giữ yên giấc ngủ của Người. Mỗi cán bộ, chiến sĩ của BTL đều ý thức sâu sắc nhiệm vụ thiêng liêng mà mình đang đảm nhiệm. Nhiệm vụ y tế đặc biệt giữ gìn thi hài Bác đã được thực hiện nghiêm cách, đúng quy trình; công tác quản lý, vận hành hệ thống thiết bị kỹ thuật thường xuyên được làm tốt. Lặng thầm trong mỗi ca trực, Dự án VN 01 được toàn đơn vị hoàn thành xuất sắc, góp phần giúp cán bộ, chiến sĩ vươn lên làm chủ vững chắc, tiến tới làm chủ hoàn toàn kỹ thuật giữ gìn thi hài Bác.  

Với Thiếu tá Nguyễn Dự Long - Đội trưởng Đội Tiêu binh danh dự, Đoàn 275, BTL Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, dấu ấn từ những ngày đầu về thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng đã theo anh đến tận bây giờ và mãi mãi về sau. Mỗi lần nghe Quốc ca vang lên trên Quảng trường Ba Đình, dường như tình yêu Tổ quốc, tình yêu Lãnh tụ đã kết tinh thật sâu sắc và thiêng liêng trong mỗi lời ca hùng tráng.  

Với Trung tá Tưởng Phi Vương - Phó chủ nhiệm Khoa Hình thái, Viện 69, BTL Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, gần 10 năm gắn bó với nhiệm vụ giữ gìn và bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Bác, cũng là lúc mỗi ngày anh càng hiểu hơn truyền thống của cán bộ, chiến sĩ trong BTL qua các thời kỳ. Vượt lên những gian khó, bao thế hệ cha anh đã lặng thầm giữ yên giấc ngủ của Người để đến hôm nay, Bác vẫn ở đây, trong “ngôi nhà” kết tinh của ý Đảng, lòng dân và thắm tình hữu nghị. Đặc biệt, những câu chuyện về sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của các chuyên gia Liên Xô càng khơi dậy trong anh biết bao tự hào về những con người của một đất nước mà anh đã từng được sống và học tập. Chính những cán bộ như anh đã hiện thực hóa chủ trương giữ gìn lâu dài thi hài Bác của toàn Đảng, toàn dân bằng những công nghệ tiên tiến, bằng trí tuệ và niềm kính yêu Bác của lớp chiến sĩ trẻ. Trung tá Tưởng Phi Vương cảm động chia sẻ: Mỗi lần gặp gỡ đồng bào và khách quốc tế, nhất là gặp các CCB, được chia sẻ với các thế hệ cha anh mặc áo lính niềm xúc động khi được vào Lăng viếng Bác, được biết mọi người đều có chung cảm nhận như thấy Bác đang ngủ, khi đó, niềm tự hào về công việc càng nhân lên bội phần.

50 năm thực hiện Di chúc của Bác kính yêu, mỗi lần được về Thủ đô, vào Lăng viếng Bác, người dân đất Việt xích lại gần nhau hơn. Trong thiêng liêng tình Bác, cùng xiết chặt tay nhau, thực hiện ước nguyện thuở sinh thời Người hằng mong muốn.

Hồng Linh