Lễ truy điệu, an táng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thị trấn La Hai.

Lãnh đạo Hội CCB tỉnh Phú Yên cho biết: Sáng 2-4, tại Nghĩa trang liệt sĩ thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân, UBND huyện Đồng Xuân phối hợp Bộ CHQS tỉnh Phú Yên tổ chức lễ truy điệu, an táng HCLS mới được phát hiện.

Lễ truy điệu, an táng HCLS được tổ chức theo đúng nghi thức quy định, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu dự lễ kính cẩn dâng hương, dâng hoa tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc thống nhất đất nước.

Trước đó, khoảng 8 giờ ngày 1-4, trong lúc đào đất làm đường đi, tại cầu Trà Ô, thôn Long Thạch, xã Xuân Long, huyện Đồng Xuân, người dân đã phát hiện 1 bộ hài cốt, 2 chiếc mũ tai bèo, dép cao su... Bà con nhân dân xác định, đây là di vật của Quân giải phóng nên nhanh chóng trình báo cơ quan chức năng. Nhận tin báo, các cơ quan chuyên môn Bộ CHQS tỉnh Phú Yên phối hợp cùng các đơn vị liên quan đến hiện trường tiến hành xác minh, thu thập mẫu; kiểm tra các vật dụng có liên quan, bước đầu xác định đây là HCLS hy sinh trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ chưa xác định được danh tính.

Lãnh đạo Hội CCB tỉnh Phú Yên cho biết thêm: Trước đây đã có một số người dân trình báo từng tham gia chôn cất HCLS tại khu vực kể trên; đồng thời có một số thân nhân tới đây tìm nhưng do lâu ngày địa hình thay đổi nên chưa tìm thấy - sau khi thấy hài cốt, cơ quan chuyên trách đã liên hệ với gia đình từng tới đây tìm mộ.

Bộ CHQS tỉnh Phú Yên tiếp tục tiến hành xác minh danh tính liệt sĩ và thông báo đến gia đình thân nhân liệt sĩ.

Công Thi