Hội viên CCB Dương Công Pìu (thứ hai trái sang) ở khối phố Lương Văn Tri, thị trấn Bắc Sơn được hỗ trợ 130 triệu đồng trong đó có 15 triệu đồng của Hội CCB huyện Bắc Sơn để xây dựng lại ngôi nhà đang xuống cấp.

Đồng chí Lương Đình Ước - Trưởng ban Tổ chức - Chính sách, Hội CCB tỉnh Lạng Sơn cho biết: Trên địa bàn tỉnh hiện có 1.902 hội viên CCB gia đình chính sách; 358 hội viên CCB mắc bệnh hiểm nghèo; trên 500 hội viên ở nhà dột nát. Xác định công tác “Đền ơn, đáp nghĩa” là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Hội CCB tỉnh tích cực phát động các cấp Hội huy động công sức sửa chữa nhà ở cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên; tổ chức thăm hỏi hội viên ốm đau... Trong năm 2018, từ nguồn kinh phí hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, Hội CCB tỉnh tổ chức trợ giúp xây dựng “Nhà tình nghĩa” cho 6 gia đình CCB với mức hỗ trợ 50 triệu đồng/hộ và vận động hội viên đóng góp hơn 320 ngày công lao động. Cùng với đó, các cấp Hội chú trọng việc giải quyết chế độ chính sách cho hội viên, trích hơn 170 triệu đồng từ nguồn quỹ Hội để giúp đỡ, thăm hỏi hội viên ốm đau, rủi ro...

Không chỉ riêng có Hội CCB, chính quyền và các đoàn thể trong tỉnh đặc biệt chú trọng thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần với các gia đình chính sách, Người có công (Quy tập 584), coi đó là tình cảm, trách nhiệm, là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng để các gia đình chính sách vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Trao đổi với báo chí, đồng chí Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Sở LĐTBXH Lạng Sơn cho biết: Việc thực hiện chế độ chính sách đối với NCC với cách mạng được chú trọng. Ngoài trợ cấp chế độ hằng tháng, trợ cấp một lần được chi trả đầy đủ, kịp thời, các chế độ chăm sóc sức khỏe, cải thiện nhà ở, ưu đãi trong y tế, giáo dục đào tạo, sản xuất kinh doanh, tạo việc làm... được thực hiện tương đối toàn diện.

Hiện nay, toàn tỉnh Lạng Sơn đã xác nhận, quản lý và giải quyết chế độ chính sách cho trên 33.400 người. Trong 5 năm qua, toàn tỉnh vận động quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được 9,4 tỷ đồng, xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 351 NCC, tặng 306 sổ tiết kiệm trị giá 254 triệu đồng, xây sửa, nâng cấp 4 nhà bia, nghĩa trang liệt sĩ trị giá 403 triệu đồng; sửa chữa nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ 1,5 tỷ đồng... Thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Lạng Sơn được Bộ LĐTBXH phê duyệt Đề án hỗ trợ NCC với cách mạng về nhà ở với tổng số nhà cần xây mới và sửa chữa là 4.581 hộ. Đến nay thực hiện hỗ trợ cho 4.510 hộ, tổng kinh phí là 118.735 triệu đồng. Còn lại thực hiện xong trong năm 2019.

Việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (HCLS) được các cơ quan chức năng thực hiện tốt, công tác tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn được chú trọng. Đã xây dựng và đưa vào hoạt động trang thông tin điện tử về tìm kiếm thông tin liệt sĩ trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh, đến nay đã có trên 90.000 lượt truy cập; hoàn thành giải mã phiên hiệu đơn vị quân đội trong chiến tranh. Thực hiện đề án tìm kiếm, quy tập HCLS và Đề án xác định HCLS còn thiếu thông tin, năm 2019, Sở LĐTBXH tỉnh Lạng Sơn phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lấy mẫu sinh phẩm giám định ADN theo chỉ đạo của Bộ LĐTBXH tại 3 Nghĩa trang liệt sĩ ở Chi Lăng, Hữu Lũng và T.P Lạng Sơn. Hưởng ứng kỷ niệm 72 năm Ngày TBLS 27-7, vừa qua, các ngành, đoàn thể, doanh nghiệp đã có nhiều hoạt động chăm lo cho đối tượng NCC của tỉnh. Đoàn Thanh niên có chiến dịch tình nguyện hè, giúp gia đình chính sách thu hái nông sản; Hội CCB chung tay chăm lo cho hội viên; các hoạt động tặng quà, trao sổ tiết kiệm, giúp đỡ ngày công tu sửa nhà, xây nhà cho gia đình chính sách, phát động ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được phát huy sôi nổi, nhân lên thêm nhiều hoạt động tình nghĩa trong tháng tri ân.

Công tác chăm lo đời sống cho NCC được tỉnh Lạng Sơn, các ban, ngành, đoàn thể triển khai bằng nhiều việc làm thiết thực đã đem lại hiệu quả. Đến nay bảo đảm 100% số hộ NCC trên địa bàn tỉnh có mức sống trung bình trở lên so với người dân nơi cư trú.

Dương Sơn