Hội Chữ thập đỏ phối hợp kiểm tra sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách xã Kim Chân (T.P Bắc Ninh).

Tỉnh Bắc Ninh có hơn 124.000 người được xác nhận hưởng chế độ ưu đãi Người có công (NCC) với cách mạng. Tỉnh ban hành nhiều chế độ, chính sách đặc thù đối với NCC như: Chính sách hỗ trợ thêm đối với các trường hợp được phong tặng, truy tặng danh hiệu “Mẹ VNAH”; thân nhân thờ cúng “Mẹ VNAH” với tổng kinh phí gần 10 tỷ đồng. Hiện 100% Mẹ VNAH còn sống đều được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhận trực tiếp chăm sóc, phụng dưỡng đến cuối đời.

Từ năm 2013 đến nay, tỉnh hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 3.290 nhà ở NCC với kinh phí trên 125 tỷ đồng (trong đó từ nguồn xã hội hóa là 151 hộ với kinh phí hơn 2,6 tỷ đồng); đã tuyển dụng 74 con liệt sĩ, thương, bệnh binh nặng từ 81% trở lên vào làm việc tại các cơ quan Nhà nước; thực hiện hỗ trợ trên 5.000 NCC và thân nhân NCC từ 70 đến 80 tuổi hưởng chế độ trợ cấp người cao tuổi hằng tháng với tổng kinh phí gần 6 tỷ đồng.

Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” chăm sóc đời sống NCC với cách mạng tiếp tục được duy trì và phát triển với 5 chương trình tình nghĩa, đó là: Xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, xây dựng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, phụng dưỡng Mẹ VNAH và giúp đỡ chăm sóc thương binh nặng, bố mẹ liệt sĩ già yếu cô đơn, con liệt sĩ mồ côi. Trong 5 năm, toàn tỉnh vận động xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được gần 30 tỷ đồng. Cùng với việc chăm sóc, tri ân những người đang sống, công tác chăm lo phần mộ, tu bổ nghĩa trang, các công trình ghi công liệt sĩ, công tác quy tập hài cốt liệt sĩ (HCLS) được chú trọng thực hiện. Ngoài phần kinh phí do T.Ư đầu tư, địa phương còn huy động các nguồn lực xã hội hoá với trên 35 tỷ đồng thực hiện công tác tu bổ, tôn tạo, nâng cấp 117 nghĩa trang liệt sĩ, nơi an táng trên 16.000 liệt sĩ khang trang, sạch đẹp; tổ chức đón nhận 30 HCLS về an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ quê nhà.

Trước sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các ban, ngành đoàn thể và cộng đồng xã hội, đến nay 99,7% hộ gia đình NCC trên địa bàn tỉnh có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú; 100% xã, phường, thị trấn giữ vững danh hiệu làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và NCC.

Kim Loan