Doanh nhân, CCB Trương Hải Lưu lội ruộng hướng dẫn bà con nuôi rươi.

Chống nạng lội ruộng, CCB, thương binh Trương Hải Lưu - Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Tuyết Lưu, ân cần chỉ dẫn bà con nông dân cách gieo trồng, chăm bón giống lúa thảo dược hay kỹ thuật nuôi rươi tự nhiên và nhân tạo.

Là chủ doanh nghiệp kinh doanh phân bón và giống cây trồng, nhưng vốn có niềm say mê với đồng ruộng, CCB Trương Hải Lưu (xã Yên Lộc, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) bỏ nhiều công sức đưa giống lúa cao sản, giống lúa chất lượng cao đến với bà con nông dân ở cả các xã nông thôn miền núi như Thượng Hòa (Nho Quan), Yên Đồng (Yên Mô). Ông còn phối hợp với cán bộ khoa học của Học viện Nông nghiệp Việt Nam phục tráng thành giống lúa thảo dược thích ứng với vùng đất đồng bằng ven biển huyện Kim Sơn. Điểm nổi bật của giống lúa này là chất lượng gạo có giá trị dinh dưỡng cao, có khả năng chữa trị được một số bệnh như thiếu máu, tiểu đường, chống oxy hóa, hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư. Ông thường xuyên tổ chức các cuộc hội thảo đầu bờ tiếp nhận ý kiến đánh giá từ các mô hình thí điểm để xây dựng quy trình kỹ thuật sát với điều kiện từng vùng, từng chất đất khác nhau.

Nhận thấy huyện Kim Sơn có nhiều đất bãi ven sông phù hợp con rươi phát triển và để tăng cường độ phì nhiêu và đa dạng sinh học của đất, ông Lưu quyết định đưa con rươi về đây nuôi thử nghiệm và doanh nghiệp Tuyết Lưu là đơn vị được UBND tỉnh Ninh Bình chọn để hỗ trợ giống rươi và kỹ thuật nuôi rươi cho bà con nông dân trong tỉnh, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn trồng lúa khoảng 10 lần.

Ông Lưu hy vọng mô hình nuôi rươi - trồng lúa thảo dược sẽ được áp dụng, nhân rộng cho hơn 1.000ha đất bãi bồi ven sông Đáy, sông Vạc và sông Bút.

Ở tuổi 73, nhưng người lính - doanh nhân Trương Hải Lưu vẫn tràn đầy nhiệt huyết, lòng quyết tâm giúp người nông dân hướng tới nền nông nghiệp sạch, góp phần bảo vệ môi trường.

Thanh Hương