Trụ sở công ty đóng cửa, chương trình học bị ngừng không lí do, các học viên tập trung tại địa điểm Công ty FUTURE Nghệ An để đòi trả lại tiền nhưng toàn bộ nhân viên ở đây cũng đã nghỉ việc.

(Báo tháng 8) -Hoạt động tư vấn du học và xuất khẩu lao động (XKLĐ) là một ngành nghề có điều kiện. Phải được Sở Giáo dục Đào tạo và Sở Lao động, Thương binh - Xã hội cấp phép và chịu sự giám sát của nhiều cơ quan khác. Nhưng tại TP. Vinh (Nghệ An) hiện nay, có nhiều công ty và cá nhân hoạt động tư vấn du học, XKLĐ không phép một cách công khai để chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

Tư vấn du học chui

Anh NTD (sinh năm 1999) trú tại xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, cho biết: Vì muốn đi lao động tại Hàn Quốc, anh D tìm gặp bà Nguyễn Thị Tuyết, có địa chỉ tại số 209 A, Đặng Thai Mai, Hưng Đông, TP. Vinh (Nghệ An). Tại đây, bà Tuyết cam kết sẽ làm cho anh D được Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cấp VISA, đi du học ở Hàn Quốc với giá tiền 11.500 USD. Ngày 4-3-2019, tại nhà bà Nguyễn Thị Tuyết, anh D đã nộp cho bà Tuyết 5.900 USD và 25.520.000 đồng. Kèm theo số tiền trên là hồ sơ gồm học bạ, bằng tốt nghiệp PTTH và hộ chiếu mang tên NTD.

Sau một thời gian, bà Tuyết thông báo cho anh D biết: Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đã từ chối, không cấp VISA du học cho anh. Khi mong muốn được sang Hàn Quốc lao động không thành, anh D đã nhiều lần tìm đến gặp bà Nguyễn Thị Tuyết để lấy lại số tiền đã nộp, nhưng bà Tuyết luôn tìm mọi lý do để từ chối trả lại tiền cho anh D.

Trong vai của người nhà, phóng viên đi cùng với anh D đến gặp bà Nguyễn Thị Tuyết tại nhà số 209A, Đặng Thai Mai. Sau khi anh D yêu cầu được lấy lại số tiền đã nộp, thì bà Tuyết từ chối làm việc với lý do: “Vì anh D đi với người lạ”. Bà Tuyết yêu cầu phải có xác nhận của chính quyền địa phương chứng nhận đây là người nhà, thì mới làm việc với anh D...

Trong thời gian có mặt tại nhà bà Nguyễn Thị Tuyết, chúng tôi thấy rất nhiều người đến nộp hồ sơ và tiền để làm thủ tục du học Hàn Quốc.

Qua xác minh tìm hiểu tại Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Mạnh Hà - Trưởng phòng GDCN - GDTX Sở Giáo dục đào tạo Nghệ An cho biết: Tại số nhà 290A, Đặng Thai Mai, Hưng Đông, TP. Vinh không có đơn vị Du học nào đăng ký hoạt động. Bà Nguyễn thị Tuyết cũng không có tên trong bất kỳ đơn vị hoạt động du học nào, mà Sở Giáo dục & Đào tạo Nghệ An đã cấp phép.

Đến xuất khẩu lao động không phép

Theo Công an TP. Vinh cho biết, hiện đã tiếp nhận đơn của hơn 30 người tố cáo hành vi của Công ty TNHH Hệ thống Giáo dục quốc tế FUTURE Nghệ An (gọi là Công ty FUTURE), có địa chỉ tại số 113 Đặng Thai Mai, Hưng Đông, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An đã chiếm đoạt tiền của họ bằng hình thức ký hợp đồng đi làm việc tại Hàn Quốc. Hầu hết những người có đơn tố cáo, đều cư trú tại tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Giấy cam kết và biên nhận tiền du học của bà Nguyễn Thị Thu.
Giấy thỏa thuận của Công ty FUTURE với các lao động.
Bằng tốt nghiệp PTTH giả mang tên Hoàng Văn Sơn với giá 15 triệu đồng.

Anh Hoàng Văn Sơn (SN 1984), trú tại TP. Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết: Vào đầu tháng 3-2019, anh Sơn và nhiều người nữa gặp một người xưng là nhân viên thị trường của Công ty FUTURE. Người này giới thiệu về chương trình tuyển người đi lao động tại Hàn Quốc.

Mấy ngày sau, anh Hoàng Văn Sơn cùng với 5 người khác đã đến trụ sở Công ty. Tại đây, bà Giám đốc Trần Thị Thu khẳng định: “Công ty FUTURE đang tuyển người đi Hàn Quốc theo chương trình “Đào tạo và sản xuất” cho tập đoàn Huyndai – Hàn Quốc. Tổng chi phí cho một người là: 8.500 USD. Điều kiện tham gia là tốt nghiệp PTTH trở lên và có sức khỏe tốt. Sau khi ký hợp đồng và nộp 50 triệu đồng tiền Việt (tiền cọc), Công ty FUTURE sẽ đào tạo và làm thủ tục xin cấp VISA D3 (Đào tạo và sản xuất) đi làm việc tại tập đoàn Huyndai- Hàn Quốc”.

Trong khi đó, anh Hoàng Văn Sơn chỉ mới học hết lớp 7. Sau khi nghe trình bày, bà Thu đã nhận lời làm bằng tốt nghiệp PTTH cho anh Sơn và những người khác với giá 15 triệu đồng/1 cái. Theo tìm hiểu của chúng tôi, đã có 9 người nộp tiền nhờ bà Thu làm bằng tốt nghiệp PTTH.

Sau khi nhận được bằng tốt nghiệp THPT, do bà Trần Thị Thu làm cho với giá 15 triệu đồng, ngày 13-5-2019 anh Hoàng Văn Sơn và 20 người đã đến Công ty FUTURE đăng ký tham gia và đóng tiền cọc. Anh Sơn và những người được bà Trần Thị Thu, đại diện cho Công ty FUTURE ký các bản cam kết có nội dung: Công ty sẽ đào tạo, làm các thủ tục xin VISA. Sau 6 tháng, sẽ được xuất cảnh đi làm việc tại Hàn Quốc.

Sau đó, anh Sơn và 20 người tham gia đi XKLĐ tại Hàn Quốc được Công ty FUTURE tổ chức dạy tiếng Hàn tác phong lao động. Đến ngày 27-5-2019 thì Công ty FUTURE đột ngột dừng việc giảng dạy. Mọi người tìm đến trụ sở Công ty thì thấy tại đây đã đóng cửa. các nhân viên Công ty cũng vắng bóng.

Mọi người cố gắng liên hệ với bà Trần Thị Thu điện thoại, nhưng chỉ nhận được lời hứa: “Sẽ giải quyết sự việc sớm nhất…”. Rồi sau đó, không còn ai có thể liên lạc được với bà Thu nữa.

Cũng theo đơn tố cáo gửi Công an TP. Vinh của 21 người này, thì số tiền mà bà Trần Thị Thu chiếm đoạt của họ trong việc cam kết đi XKLĐ Hàn Quốc đã ký là: 584.500.000 đồng và 9.000 USD.

Qua các sự việc trên, rõ ràng các cơ quan quản lý nhà nước tại Nghệ An đã buông lỏng trong công tác giám sát và quản lý “Tư vấn du học” và “Xuất khẩu lao động”. Nhiều người đã vì tin vào những dịch vụ chui này mà bị thiệt hại về kinh tế, gây nên sự bất ổn về mặt an toàn, trật tự xã hội. Chưa hết, nếu các hồ sơ của những “Du học sinh” này được bà Tuyết, bà Thu đạo diễn thành công, Đại sứ quán bị đánh lừa, cho phép các anh Danh, anh Sơn và nhiều người khác được vào Hàn Quốc du học thì hậu quả còn lớn hơn.

Chắc chắn, họ sẽ trốn khỏi trường học để trở thành lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Và đây là một trong những nguyên nhân chính, khiến Hàn Quốc nhiều lần ngừng tiếp nhận lao động Việt Nam. Chính vì vậy, đề nghị cơ quan chức năng tại Nghệ An nhanh chóng vào cuộc, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các công ty và cá nhân đang hoạt động tư vấn du học chui, và xuất khẩu lao động trái phép.

Nguyễn Thế Sơn