Bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô cảnh báo các bệnh nhân, đặc biệt là người lớn tuổi, tự thụt tháo hậu môn tại nhà có thể gây biến chứng, thậm chỉ là tử vong.

Mới đây, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân cao tuổi nhập viện trong tình trạng đau, chướng bụng và sốt cao. Khi nhập viện, các bác sĩ đã đánh giá tình trạng mạch có nhiễm độc, viêm phúc mạc do vỡ đại tràng và buộc phải mổ cấp cứu. Khi phẫu thuật bệnh nhân đã bị tổn thương khoang bụng buộc các bác sĩ phải tạo hậu môn nhân tạo. Nguyên nhân của tình trạng trên là bệnh nhân đã tự ý thụt tháo tại nhà gây biến chứng nghiêm trọng.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Việt Dũng - Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô, khi bị táo bón ngoài việc cải thiện chế độ ăn uống, tập thể dục thì không nên tự ý dùng thuốc, thụt tháo mà cần đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán, điều trị phù hợp.

Trước đó các bác sĩ  đã tiếp nhận 6 trường hợp trong tình trạng tương tự do tự ý thụt tháo, đưa dòng nước mạnh hoặc vật lạ vào sâu hậu môn gây biến chứng dẫn đến viêm ổ bụng. Trong đó 4 bệnh nhân tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân, đặc biệt là người cao tuổi không được tự ý xử lý tình trạng táo bón tại nhà bằng phương pháp trên, khi có các triệu chứng đau bụng, chướng bụng, táo bón cần được sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa.

Minh Vũ