CCB Nguyễn Đức Hùng cải tạo đất vườn đồi để trồng cây ăn quả.

Mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, lựa chọn mô hình phù hợp để đầu tư phát triển kinh tế, CCB Nguyễn Đức Hùng, sinh năm 1957, xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên đã trở thành gương sáng, điển hình làm kinh tế giỏi tại địa phương. Không những vậy, ông còn là một trong những thành viên “khai sinh” ra HTX bưởi Văn Hán nổi tiếng.

CCB Nguyễn Đức Hùng quyết tâm làm giàu trên diện tích đất vườn đồi khoảng 10.000m2 của gia đình bằng cây bưởi Diễn. Nhưng sự khởi đầu nào cũng gian nan, những năm đầu làm kinh tế từ cây bưởi, ông gặp không ít thất bại. CCB Nguyễn Đức Hùng chia sẻ: “Tôi tìm về Viện cây ăn quả tham quan và tham gia nhiều lớp tập huấn riêng về trồng bưởi. Đến nay tôi nắm khá rõ kỹ thuật chăm sóc, thâm canh loại cây này và từng bước chăm sóc cây theo tiêu chuẩn VietGAP, hướng hữu cơ. Đồng thời, tôi cũng xây dựng hệ thống tưới nước tự động tận gốc cây”.

Với phương pháp này, năng suất quả bưởi tuy đạt không cao nhưng điểm nổi bật nhất là không làm ảnh hưởng môi trường và đặc biệt là chất lượng sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Năm 2015, có 120 gốc bưởi của gia đình ông Hùng cho thu hoạch, tuy thu nhập còn khiêm tốn, nhưng ông Hùng tự tin khẳng định chất lượng quả bưởi trồng trong vườn nhà không thua kém bất cứ vùng trồng bưởi nào tại Thái Nguyên. Ngoài trồng cây ăn quả, gia đình ông còn nuôi gà dưới tán cây, thu mua chè khô… Tổng thu nhập của gia đình đạt trên 350 triệu đồng/năm.

Không chỉ tập trung phát triển kinh tế gia đình, CCB Nguyễn Đức Hùng còn nhiệt tình giúp đỡ bà con trong xóm kinh nghiệm trồng bưởi Diễn. Ông đứng ra thành lập HTX bưởi Văn Hán với 10 xã viên, trong đó có 8 xã viên là hội viên CCB. Ông Hùng chia sẻ: “Bản thân tôi là thương binh nên rất hiểu và đồng cảm với những người đồng đội, đồng ngũ ở quê hương mình. Tôi luôn tâm niệm phải cùng đồng đội đưa thương hiệu HTX đi xa hơn nữa”.

Dù đã quá tuổi lục tuần - cái tuổi có thể nghỉ ngơi, an nhàn bên con cháu nhưng quyết tâm cũng như những thành công của CCB Nguyễn Đức Hùng đã chứng minh một điều: Khởi nghiệp không khi nào là muộn!

Minh Vũ