Đến mùa Thu này, Hội Doanh nhân CCB tỉnh Ninh Bình đã đi trọn hành trình 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ nhất (nhiệm kỳ 2014-2019). 5 năm mới bấy nhiêu ngày, trong bối cảnh các doanh nghiệp vừa và nhỏ, năng lực cạnh tranh hạn chế phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thách thức của cách mạng khoa học công nghệ và hội nhập; nhưng được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và Thường trực Hiệp Hội Doanh nhân CCB Việt Nam; với nỗ lực vượt khó của chính mình, Hội Doanh nhân CCB Ninh Bình đã tiến những bước dài, vững chắc.

Sản xuất kinh doanh hiệu quả

Từ 68 hội viên khi mới thành lập, sau 5 năm, Hội Doanh nhân CCB Ninh Bình đã thu hút, phát triển lên 92 hội viên. Dưới mái nhà chung Hội Doanh nhân CCB, các hội viên thực hiện tốt nền nếp, chế độ sinh hoạt. Thông qua đó, vừa kết nối, trao đổi kinh nghiệm sản xuất kinh doanh (SXKD); đồng thời động viên, nhắc nhau nuôi dưỡng, phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trên trận tuyến chống đói nghèo; chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Trung thành với tôn chỉ, mục đích, chức năng nhiệm vụ và định hướng hoạt động đề ra từ Đại hội lần thứ nhất, Hội Doanh nhân CCB Ninh Bình đã chỉ đạo, tổ chức cho các doanh nhân, doanh nghiệp thành viên tích cực, chủ động tạo nguồn, tìm kiếm việc làm, mở rộng SXKD, nâng cao hiệu quả cạnh tranh và hiệu quả SXKD; phát triển kinh tế gia đình, góp phần làm giàu cho quê hương, đất nước.

Hội đã làm tốt chức năng tổ chức, kết nối các thành viên không chỉ trong tỉnh mà vươn ra các tỉnh - thành Hội bạn; qua đó, giao lưu trao đổi kinh nghiệm, thị trường việc làm, giúp nhau tiêu thụ sản phẩm…

Bằng nỗ lực phấn đấu của các hội viên, trong 5 năm (2014-2019) tổng doanh thu của Hội đạt trên 2.000 tỷ đồng, nộp ngân sách 125 tỷ đồng; tạo việc làm cho 10.000 đến 12.000 lao động (chủ yếu là CCB, con em CCB và các đối tương chính sách), với mức thu nhập bình quân từ 5-9 triệu đồng/người/tháng. Điều đáng ghi nhận là 100% doanh nghiệp thành viên SXKD có hiệu quả, không doanh nghiệp nào thua lỗ; thực hiện đầy đủ chính sách đối với Nhà nước và người lao động.

Nhiệt tình, trách nhiệm hoạt động xã hội

Trung thành với mục tiêu làm giàu chính đáng cho gia đình, góp phần làm giàu cho quê hương đất nước, các doanh nhân CCB Ninh Bình, khi thành đạt về SXKD đều xác định trách nhiệm của mình đối với cộng đồng xã hội và đồng chí đồng đội đã từng một thời cùng vào sinh ra tử…; gương mẫu đi đầu tham gia các chương trình mục tiêu quốc gia và các hoạt động xã hội - thiện nguyện.

Thực hiện Quyết định số 140 (ngày 1-3-2016) của Tỉnh ủy Ninh Bình về thực hiện Chương trình các mục tiêu Quốc gia, xây dựng nông thôn mới; các doanh nhân CCB Lê Đức Toàn, Vũ Trí Thức, Hoàng Văn Sựng, Nguyễn Xuân Quyền đã chủ động nhận đầu tư các dự án, các công trình gần như phi lợi nhuận, như: Tư vấn xây dựng Nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng…; làm đường giao thông nông thôn, mương máng tưới tiêu; hệ thống đèn chiếu sáng đường quê…, với số vốn mỗi người từ 10-30 tỷ đồng, theo hình thức trả chậm.

Hoạt động đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội… được Hội xác định là trách nhiệm xã hội cao cả, là thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Theo đó, các hội viên tích cực đóng góp, ủng hộ xây dựng 44 Nhà tình nghĩa (mỗi căn 60 triệu đồng) tặng các CCB khó khăn về nhà ở; thăm hỏi tặng quà các đối tượng chính sách nhân các ngày lễ, Tết; ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do thiên tai; ủng hộ các loại quỹ an sinh - xã hội. Tổng số tiền Hội dành cho hoạt động xã hội, thiện nguyện trong 5 năm qua là 41,781 tỷ đồng. Riêng 6 tháng đầu năm 2019, Hội đã dành trên 4,1 tỷ đồng cho hoạt động xã hội.

Thành tích đáng ghi nhận trong SXKD cũng như hoạt động xã hội là kết quả chung lưng đấu cất của 92 hội viên, mà tiêu biểu là: Công ty xây dựng Việt Thành (CCB Lê Đức Toàn - Ủy viên BCH T.Ư Hội CCB Việt Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội DNCCB Việt Nam, Chủ tịch Hội DNCCB Ninh Bình làm Giám đốc), Công ty TNHH Huy Hoàng (CCB Vũ Trí Thức làm Giám đốc), Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Sơn (CCB Hoàng Văn Sựng - Giám đốc), Công ty thương mại - du lịch Doanh Sinh (CCB Phạm Công Chất - Giám đốc), Công ty xây dựng Xuân Quyền (CCB Nguyễn Xuân Quyền - Giám đốc), Công ty dược phẩm Vũ Duyên (CCB Vũ Thị Duyên - Giám đốc), Công ty xây dựng và thương mại Hồng Quyền (CCB Nguyễn Minh Quyền - Giám đốc) và nhiều doanh nghiệp khác mà khuôn khổ một bài báo không thể kể hết.  

Với những thành tích đạt được toàn diện trên các mặt công tác, 5 năm (2014-2019), Hội Doanh nhân CCB tỉnh Ninh Bình đã vinh dự được khen tặng: 3 Cờ thưởng “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua”, 3 Bằng khen của UBND tỉnh, 2 Bằng khen của Thường trực T.Ư Hội CCB Việt Nam, 3 Bằng khen của Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam, 2 Bằng khen của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, 2 Bằn khen của Ban Chấp hành Hội CCB tỉnh Ninh Bình và 2 Bằng khen của Hội Doanh nghiệp tỉnh.

Năm năm xây dựng và phát triển mới là màn dạo đầu; vì vậy, thành tích cùng với kinh nghiệm gạn lọc được trong 5 năm qua sẽ là tiền đề quan trọng để Hội Doanh nhân CCB Ninh Bình vững bước trong giai đoạn mới, hứa hẹn những thành tích mới.

Duy Tường