Đồng chí Phạm Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB tỉnh Hải Dương trao tiền hỗ trợ sửa chữa nhà cho các đồng đội.

Song song với đầu tư sản xuất kinh doanh, phát triển hội viên, hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội luôn được các cấp Hội Doanh nhân CCB tỉnh Hải Dương quan tâm với nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB tỉnh Hải Dương xúc động cho biết: “Là những người lính Bộ đội Cụ Hồ được may mắn trở về sau cuộc chiến, chúng tôi luôn ý thức phải làm giàu cho gia đình, xã hội, xây dựng quê hương giàu đẹp. Có được ngày hôm nay, chúng tôi không bao giờ quên những đồng đội của mình đã hy sinh xương máu cho hòa bình, độc lập. Những người lính trải qua chiến tranh ác liệt càng thấu hiểu được những hy sinh của đồng chí, đồng đội. Vì vậy, khi điều kiện cho phép, với cái tâm và tấm lòng của người lính, chúng tôi tự bỏ tiền của mình ra để giúp đỡ, hỗ trợ Người có công, những hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn. Tiêu biểu như doanh nhân CCB Nguyễn Khắc Vinh mỗi năm, anh bỏ ra hàng chục tỷ đồng làm từ thiện”.

Thương binh Nguyễn Văn Tuyển, sinh năm 1956, ở xã Thái Dương, huyện Bình Giang, làm ruộng, do sức khỏe yếu nên thu nhập của gia đình thấp. Ngôi nhà cấp bốn đã xuống cấp, dột nát nhưng không có điều kiện sửa lại, được sự giúp đỡ của Hội Doanh nhân CCB tỉnh Hải Dương và hỗ trợ của bà con họ hàng, ngôi nhà hơn 100m2 được hoàn thiện khang trang. Ông Nguyễn Văn Tuyển xúc động nói: “Nếu không có sự giúp đỡ của những đồng đội trong Hội Doanh nhân CCB tỉnh thì không biết đến bao giờ gia đình tôi mới có ngôi nhà khang trang, mát mẻ như thế này để ở”.

Hay CCB Đồng Xuân Chiến ở xã Chí Minh, huyện Tứ Kỳ, ông bị tai biến 10 năm nay, mọi sinh hoạt phải nhờ vợ lo cho. Ông có 3 người con, nhưng một người bị bệnh hiểm nghèo nên cũng không giúp được bố mẹ nhiều. Ngôi nhà xây từ năm 1988 đến nay đã xuống cấp, không biết đổ sập lúc nào. Được sự giúp đỡ của Hội Doanh nhân CCB tỉnh, vợ chồng ông sửa được ngôi nhà khang trang, thoáng mát. Ở trong ngôi nhà mới, ông Chiến vô cùng phấn khởi và gửi lời cảm ơn tới Hội Doanh nhân CCB tỉnh, mong Hội giúp được nhiều hoàn cảnh như ông.

Trong năm 2020-2021, Hội Doanh nhân CCB tỉnh ủng hộ hơn 3 tỷ đồng, nâng cấp sửa chữa, xây mới 72 Nhà tình nghĩa trên địa bàn tỉnh. Riêng doanh nhân CCB Nguyễn Khắc Vinh ủng hộ 60 ngôi nhà. Các hoàn cảnh được hỗ trợ đều được rà soát, đánh giá từ chi hội, Hội CCB các cấp. Đây đều là những hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Mới đây nhất, ngày 4-7, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7), để ghi nhớ công lao to lớn của các thương binh, bệnh binh, gia đình Người có công với đất nước; giáo dục và phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” và chào mừng Đại hội Hội CCB các cấp, Hội CCB tỉnh phối hợp với Hội Doanh nhân CCB tỉnh Hải Dương trao tặng kinh phí hỗ trợ sửa chữa 13 căn nhà đồng đội, trị giá mỗi căn 30 triệu đồng, cho các huyện, thị xã, thành phố. Tất cả kinh phí hỗ trợ đều do các doanh nhân CCB tự nguyện đóng góp.  

Đồng chí Phạm Mạnh Hùng cho biết: “Đây là hoạt động thường niên của Hội Doanh nhân CCB tỉnh Hải Dương, thể hiện sự tri ân với các gia đình liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng, với các đồng đội, thương bệnh binh, sẻ chia với các hoàn cảnh khó khăn dịp mỗi dịp lễ, tết. Chúng tôi luôn tâm niệm “cho đi là nhận lại” -  nhận lại tình cảm, nhận lại sức khỏe, nhận lại niềm vui. Mỗi lần giúp được ai đó, tôi thấy lòng mình nhẹ nhõm hẳn”.

Với “tấm lòng vàng” chia sẻ cùng đồng đội và hoàn cảnh khó khăn của những doanh nhân chất lính, đi đầu là đội ngũ lãnh đạo, chúng tôi hy vọng việc làm ý nghĩa, nhân văn của Hội doanh nhân CCB tỉnh Hải Dương được nhân rộng và lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

Minh Vũ