Thời gian gần đây liên tiếp các vụ đuối nước thương tâm xảy ra. Như vụ đuối nước khiến 8 em học sinh ở Hòa Bình thiệt mạng do tắm sông, 5 học sinh lớp 9 đuối nước ở Bình Thuận,  4 học sinh lớp 7 ở Thanh Hóa cũng đuối nước do tắm sông… nguyên nhân gây đuối nước hầu hết do các em không biết bơi. Vì vây, việc trang bị kỹ năng khi đi bơi, sơ cứu khi bị đuối nước là vấn đề cần thiết.

Để cứu người đuối nước đúng cách, an toàn, người dân cần lưu ý những vấn đề sau:

- Tâm lý của người đuối nước thường rất hoảng sợ, họ giãy giụa và loạn tim cố tìm chỗ bám và bám rất chặt. Vì vậy, người cứu đuối phải hết sức bình tĩnh để xử lý.

- Nạn nhân nằm ngửa, người cứu đuối bơi phía sau nạn nhân, một tay dùng để bơi, một tay vắt lên ngang ngực xốc chéo qua nách bên kia.

- Nâng cằm nạn nhân ngửa mặt lên. Phương pháp này dùng cho những nạn nhân có cơ thể hơi mập. Người cứu đuối có thể dùng tay còn lại để bơi vào bờ.

- Từ phía sau, người cứu hộ dùng tay nắm chùm tóc trên trán, ngửa đầu nạn nhân ra đằng sau.

- Nếu nạn nhân đã bất tỉnh, người cứu đuối có thể dùng hai tay nâng đầu nạn nhân nổi lên mặt nước, bơi ngửa bằng 2 chân và kéo vào bờ.

- Nếu nạn nhân có trọng lượng nhẹ hơn người cứu đuối và đã bất tỉnh. Người cứu đuối có thể bơi ngửa, dùng ngực để đỡ đầu nạn nhân, hai tay xốc dưới nách cho nạn nhân nằm sải với tư thế thoải mái. Sau đó đưa nạn nhân vào bờ.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, không phải ai cũng có đủ kỹ năng để cứu người đuối nước. Vì thế, nếu chúng ta không có kỹ năng cứu người đuối nước mà gặp phải tình huống có người gặp nạn, cần lập tức gọi người hỗ trợ để phòng tránh những hậu quả đáng tiếc.

Thùy Linh