Ngày 28-3-2019, Công an tỉnh Hà Nam thông tin trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan này cho biết, thời gian qua, một số trang báo trên mạng Internet có bài phản ánh về việc vì sao chưa khởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong thi hành công vụ” xảy ra tại Sở KHĐT Hà Nam?

Về việc này Công an tỉnh Hà Nam thông tin như sau: “Trên cơ sở tin tố giác tội phạm của công dân và xác định có dấu hiệu tội phạm, ngày 4-7-2018, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Nam  ra Quyết định số 02/QĐ-ANĐT, khởi tố vụ án: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra năm 2007 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam và tiến hành các hoạt động điều tra, xác minh thông tin, dấu hiệu về tội phạm.

Quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra đã đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam gia hạn điều tra 2 lần: Lần thứ nhất (từ ngày 5-11-2018 đến 5-3-2019), lần thứ 2 (từ ngày 6-3 đến 6-7-2019).

Hiện nay, vụ án vẫn đang trong quá trình điều tra, khi có đủ căn cứ chứng minh có đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội, Cơ quan An ninh điều tra sẽ tiến hành khởi tố bị can theo đúng quy định của pháp luật”.

Trước đó, như Báo CCB Việt Nam đưa tin theo kiến nghị của luật sư Hoàng Huy Được (Trưởng VPLS Hoàng Minh thuộc Đoàn luật sư T.P Hà Nội), thì  Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở KHĐT tỉnh Hà Nam vào thời điểm năm 2007 không xem xét kỹ lưỡng hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh (ĐKKD) của Công ty CP Phát triển Hà Nam (Cty Hà Nam), đã tiến hành cấp Giấy chứng nhận ĐKKD thay đổi lần thứ 4 và thứ 5 cho cổ đông mới của Cty Hà Nam khi nhận chuyển nhượng 98,03% cổ phần của Công ty CP ATA (do ông Phạm Văn Ảnh làm đại diện) tại Cty Hà Nam mà chưa thực hiện hết các quyền và nghĩa vụ của bên được chuyển nhượng cổ phần.

Cụ thể, ngày 21-4-2007, Cty CP ATA do ông Phạm Văn Ảnh đại diện cho các cổ đông sáng lập sở hữu 93,35% cổ phần và bà Nguyễn Thị Thương là cổ đông sáng lập sở hữu 4,68% cổ phần tại Cty Hà Nam (Bên A, bên chuyển nhượng) ký Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 01/2007/HĐCPCP với Bên B (bên nhận chuyển nhượng) là Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam (do ông Trần Anh Tuấn làm đại diện), với giá trị chuyển nhượng hơn 104 tỷ đồng.

Bản kiến nghị của luật sư Được cho rằng, sau khi ký Hợp đồng chuyển nhượng, bên mua tạo dựng hồ sơ (dù không tổ chức họp Đại hội cổ đông) nhằm hợp thức hoá thủ tục đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập tại Phòng ĐKKD.

Các chứng cứ được luật sư Được chỉ ra là Cty Hà Nam được cấp giấy ĐKKD lần đầu vào ngày 12-8-2004, tính đến ngày 21-4-2007 khi ký Hợp đồng chuyển nhượng là chưa đủ thời gian 3 năm. Vì vậy, việc đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập tại Cty Hà Nam bắt buộc phải áp dụng theo Khoản 5, Điều 84 Luật Doanh nghiệp năm 2005.

Ngoài ra, theo quy định của Luật Doanh nghiệp, việc chuyển nhượng cổ phần của cổ đông sáng lập sở hữu 98,03% cổ phần tại Cty Hà Nam cho người không phải là cổ đông sáng lập, luật sư Được cho rằng cần phải thoả mãn cả 2 điều kiện sau: Một là, việc chuyển nhượng phải được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông; hai là, cổ đông dự định chuyển nhượng cổ phần không có quyền biểu quyết về việc chuyển nhượng đối với các cổ phần đó. Thế nhưng hồ sơ đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập của Cty Hà Nam (được lưu giữ tại Phòng ĐKKD và Sở KHĐT tỉnh Hà Nam) lại cho thấy cả 3 (ba) cổ đông sáng lập cùng biểu quyết chuyển nhượng 100% cổ phần của mình cho 3 cổ đông không phải là cổ đông sáng lập. Việc cả 3 cổ đông sáng lập cùng biểu quyết chuyển nhượng 100% cổ phần của mình cho những người không phải là cổ đông sáng lập, nhưng vẫn được Phòng ĐKKD (mà cụ thể là ông Nguyễn Văn Hợi) cấp thay đổi ĐKKD lần 4, lần 5 cho Cty Hà Nam là trái quy định tại Khoản 5, Điều 84 Luật Doanh nghiệp năm 2005, trái với quy định tại Khoản 2, Điều 32 Nghị định số 88/2006/NĐ-CP về Đăng ký kinh doanh.

Theo luật sư Hoàng Huy Được, một trong những nguyên tắc quan trọng của pháp chế và pháp luật XHCN là quyền sở hữu tài sản của công dân nói chung, quyền sở hữu hợp pháp của cổ đông sáng lập đối với 98,03% cổ phần tại Cty Hà Nam nói riêng được Hiến pháp và pháp luật dân sự bảo hộ. Vì vậy, vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Sở KHĐT Hà Nam mà Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hà Nam đã ra quyết định khởi tố ngày 4-7-2018, rất cần phải được làm rõ, không thể để...“chìm xuồng”!

BBĐ