Ho là một triệu chứng hay gặp ở người già.

Ho có đờm và kéo dài là triệu chứng của nhiều bệnh thuộc đường hô hấp, thường gặp ở mọi lứa tuổi nhưng với người cao tuổi cần hết sức đề phòng. Ho có đờm có thể là bệnh cấp tính hoặc mạn tính. Nếu ho kéo dài trên 3 tuần là bệnh mạn tính.

Bệnh cấp tính: Ho có đờm ở người cao tuổi trong các bệnh cấp tính như: Cảm lạnh, viêm họng mũi cấp, viêm amiđan cấp hoặc viêm xoang cấp, viêm thanh, khí quản cấp. Sở dĩ viêm xoang cấp cũng gây ho và có đờm là do khi viêm xoang, các xoang bị viêm sẽ bị tắc, kèm theo bị nghẹt mũi, các chất nhầy tiết ra sẽ chảy xuống mặt sau của cổ họng. Vào ban ngày, các dịch nhầy này được người bệnh xì ra hoặc tự trôi xuống đường tiêu hóa. Nhưng về ban đêm, dịch nhầy dễ ứ lại nơi cổ họng và kích thích gây ho. Chứng nghẹt mũi do viêm xoang khiến người bệnh khi ngủ dễ phải thở bằng miệng, do vậy họng rất dễ khô, rát và bị ho về đêm.

Bệnh hô hấp dưới: Một số bệnh đường hô hấp dưới mạn tính gây ho, có đờm kéo dài như viêm phế quản mạn tính. Triệu chứng đặc trưng của bệnh lý này là ho khạc đờm kéo dài từng đợt hoặc liên tục. Đờm thường có màu trắng đục, về sau có màu vàng, thường khạc nhiều vào buổi sáng.

Bệnh giãn phế quản: Đây là bệnh do các bệnh viêm phế quản cấp, mạn tính điều trị không dứt điểm gây ra. Giãn phế quản không phát hiện sớm và điều trị đúng thì có thể lan rộng ra sau nhiều đợt bội nhiễm tái phát, gây áp xe phổi hoặc gây mủ phế quản, mủ phổi, mủ màng phổi, xơ phổi, khí phế thũng và vẫn gây ho và có đờm. Bệnh giãn phế quản gây ho nhiều vào buổi sáng khi thức dậy, đờm màu trắng đục như mủ thường đóng thành khuôn.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD): Bệnh nhân thường ho khạc đờm có màu trắng, gặp ở những người có thói quen hút thuốc lá, làm việc lâu ngày ở môi trường độc hại. Bệnh có thể nhầm lẫn với bệnh hen suyễn.

Bệnh lao phổi: Đa số bệnh lao phổi thường gây ho, khạc đờm màu trắng đục như: sữa hay nước vo gạo, đôi khi lẫn máu đỏ tươi.

Lời khuyên của thầy thuốc: Bệnh ho có đờm kéo dài là biểu hiện của nhiều bệnh của đường hô hấp. Vì vậy, khi nghi ngờ mắc bệnh đường hô hấp nhất là có ho và đờm kéo dài cần được khám bệnh, không nên chủ quan xem thường, tốt nhất là khám chuyên khoa hô hấp hoặc nội tổng hợp để xác định bệnh, trên cơ sở đó bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị đúng, tích cực. Người bệnh không nên tự chẩn đoán bệnh và không nên tự mua thuốc để điều trị. Khi được chẩn đoán đúng cần tích cực điều trị theo chỉ định của bác sĩ, đặc biệt đối với bệnh lao phổi cần tuân thủ tuyệt đối.

Ngoài việc dùng thuốc, người cao tuổi cần vận động cơ thể hằng ngày tùy theo điều kiện của từng người và để cho bộ máy hô hấp hoạt động tốt, nên tập thở, hít sâu, thở ra đều đặn...

Thành An