Trưởng thành từ chiến sĩ Sư đoàn 395, Quân khu 3, được kết nạp Đảng trong quân ngũ, tháng 4-1991, Trương Văn Lệ hoàn thành nhiệm vụ trở về thôn Lạc Dục, xã Hưng Long, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên. Vừa trở về địa phương, anh đã tích cực tham gia công tác làm bí thư chi đoàn thôn, chi ủy viên. Từ năm 2000 đến nay làm bí thư chi bộ thôn.

Thôn Lạc Dục có 122 hộ, với 380 khẩu, bình quân mỗi hộ khoảng trên 2 sào đất canh tác. Là bí thư chi bộ, anh luôn trăn trở, làm gì đây khi hàng chục héc-ta đất có nguy cơ cấy 1 vụ hoặc bỏ trống? Bởi trong thôn, người dân chủ yếu là trồng lúa nước trên vùng đất trũng chua mặn, năng suất thấp. Trong khi đó, xung quanh có nhiều doanh nghiệp trong nước và nước ngoài vào đầu tư, những người trẻ khỏe đi làm ở công ty lâu dài, người đứng tuổi thì làm theo thời vụ, thu nhập cũng hơn trồng lúa nhiều lần. Anh tuyên truyền vận động người dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, không bỏ ruộng với phương châm “ly nông không ly hương”. Năm 2004, anh đầu tư 30 triệu đồng mua máy cày phục vụ nhân dân, rồi anh nâng cấp dần, mua máy tốt hơn. Đầu năm 2018, anh mua máy cày bừa liên hợp của Nhật Bản giá trên 300 triệu đồng để cày bừa tất cả ruộng trong thôn. Tính ra chỉ 3 năm là hoàn vốn, nhưng điều quan trọng là người dân không bỏ ruộng, tập trung làm ăn, một số hộ chuyển đổi chăn nuôi lợn, trâu, vịt, cho thu lãi trên 100 triệu đồng/năm, tiêu biểu như hộ các ông Nguyễn Văn Ba nuôi trên 70 con lợn thịt, Nguyễn Văn Phương nuôi 19 con trâu, Nguyễn Văn Thủy nuôi 22 con trâu... một số hộ làm máy xay xát gạo, nghề truyền thống, bán hàng tạp hóa, sửa chữa cơ khí... Đời sống nhân dân hộ giàu và khá trên 80%, hộ nghèo còn 1,2%. Năm 2014, được hỗ trợ xi măng và đá, anh vận động dân làng đóng góp công sức, tiền làm 4km đường bê tông liên thôn, giờ không còn cảnh lầy lội.

Là tổ trưởng tổ “Dân vận khéo”, CCB Trương Văn Lệ thường xuyên tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách và luật pháp của Nhà nước, các quy ước, hương ước của làng xóm. Các mâu thuẫn, xích mích láng giềng, vợ chồng bất hòa đều được thôn hòa giải kịp thời. Thôn xây dựng quỹ “Khuyến học” bằng cách vận động người dân đóng góp 4kg thóc/hộ/năm và vận động những nhà hảo tâm ủng hộ được 18 triệu đồng, hằng năm trao học bổng cho các cháu học sinh giỏi, chăm ngoan, trúng tuyển đại học, cao đẳng. Vận động người dân giữ gìn vệ sinh môi trường, đổ rác nơi quy định. Nhiều năm qua, trong thôn không có tội phạm, tệ nạn xã hội, thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, tang, lễ hội; không mê tín dị đoan. Thôn nhiều lần được công nhận Làng văn hóa. Anh cũng rất quan tâm xây dựng các đoàn thể vững mạnh, đã kết nạp được 6 đảng viên mới. Mặc dù rất bận công việc, anh vẫn dành thời gian nuôi 2 con học giỏi, chăm ngoan, cháu lớn vừa tốt nghiệp Trường đại học quân sự loại giỏi; cháu thứ hai đang học lớp 12.

19 năm liên tục CCB Trương Văn Lệ làm bí thư chi bộ, thôn luôn vào tốp dẫn đầu phong trào thi đua của xã, hằng năm anh và chi bộ đều được cấp trên biểu dương, khen thưởng.

Tô Hùng Thái