Ý kiến nhân dân sau khi đọc bài báo "Nguy cơ mất một di tích văn hóa cấp Quốc gia:

   
Cập nhật: 18/08/2016 05:03
Xem lịch sử tin bài

BCCBVN-Trên báo tháng Báo Cựu chiến binh Việt Nam số 296 tháng 6 năm 2016 có đăng bài viết: “Nguy cơ mất một di tích văn hóa cấp Quốc Gia” (tác giả Nguyễn Thế Sơn). Sau khi bài viết được đăng tải, tòa soạn báo CCB Việt Nam đã nhận được nhiều ý kiến của độc giả tại huyện Hưng Nguyên-tỉnh Nghệ An. Để rộng đường dư luận, Báo Cựu chiến Việt Nam xin được trích dẫn và đăng một số ý kiến của người dân xung quanh vấn đề này.Ông Nguyễn Văn Đại – CCB xã Hưng Xuân- Hưng Nguyên:
Nhân dân xã Hưng Lam, Hưng Xuân, Hưng Tiến chúng tôi vô cùng bức xúc khi biết tin Núi Thành (Hưng Nguyên, Nghệ An), bị UBND tỉnh Nghệ An quy hoạch, cho phép một doanh nghiệp tư nhân làm nghĩa trang trên đó. Bức xúc bởi Núi Thành là di tích văn hóa cấp Quốc gia, có đền thờ Ngài Nguyễn Biểu và bao nhiêu trầm tích văn hóa lịch sử khác.
Đặc biệt ngọn núi này còn là nơi cung cấp nguồn nước và môi trường cho toàn thể nhân dân 5 xã phụ cận. Vậy mà khi UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng nghĩa trang trên ngọn núi này, không hề quan tâm đến những ảnh hưởng, mất mát nghiêm trọng của nhân dân nơi đây. Suốt mấy tháng trời, nhân dân chúng tôi đã làm rất nhiều đơn kiến nghị gửi đên các cơ quan chức năng để phản ánh, kêu gọi sự lắng nghe nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Thế nhưng tất cả chỉ rơi vào im lặng, không có hồi âm.
Báo cựu chiến binh Việt Nam đã có bài viết: “Nguy cơ mất một di tích văn hóa cấp Quốc Gia” phản ánh trung thực, khách quan về vấn đề này.
Bài viết đã nói lên được tiếng lòng của nhân dân, chỉ ra được chủ trương của Đảng và Nhà nước mà các cấp đã bỏ qua khi quy hoạch, cho phép xây dựng nghĩa trang trên Núi Thành. Vì vậy nhân dân chúng tôi rất mong UBND tỉnh Nghệ An, các cơ quan chức năng cân nhắc kỹ giữa những điều sẽ mất và được khi cho phép triển khai dự án này. Xin thay mặt nhân dân và các Cựu chiến binh xã Hưng Lam, Hưng Tân, Hưng Phú (huyện Hưng Nguyên) gửi lời cảm ơn đến Báo Cựu chiến binh- tờ báo của những người lính!
Ông Nguyễn Xuân Tứ: Hội trưởng hội Cựu chiến binh xã Hưng Xuân:
Khi bức xúc của người dân nơi đây đang ở đỉnh điểm, thì được Báo Cựu chiến binh vào cuộc, đưa vấn đề này ra công luận. Sau khi đọc được bài báo này, hầu hết người dân đều an lòng bởi họ tin rằng: báo chí đã phản ánh chính xác vấn đề, chuyển tải được tâm tư nguyện vọng của mình đến với những người có trách nhiệm. Từ đó, mọi bức xúc trong nhân dân đã được giải tỏa.
Qua đây rất mong UBND tỉnh Nghệ An, trước khi cho phép Doanh nghiệp thực hiện dự án “Công viên Vĩnh hằng” tại đây cần thực hiện quy chế dân chủ, lắng nghe ý kiến của người dân địa phương. Bởi hiện nay pháp luật và sự quản lý của chúng ta về “môi trường” đang tốn tại nhiều bất cập, gây ra nhiều hệ lụy và bức xúc trong xã hội. Chính vì vậy lo sợ của người dân đối với dự án này là hoàn toàn có cơ sở. Nên rất cần thiết tổ chức đối thoại với nhân dân, tham chiếu nhiều cơ quan chuyên môn khác về vấn đề này.

Ông Cao Quang Lục, Phó chủ tịch hội Người cao tuổi xã Hưng Lam:
Ngọn Núi Thành là ngọn núi thiêng của Hưng Nguyên-Vùng đất địa linh nhân kiệt. Nên khi dự án được dự tính xây dựng nơi đây, thì người dân rất cần thông tin một cách cụ thể và rõ ràng.
Chúng tôi muốn Đảng và Nhà nước ta giữ gìn và phát huy giá trị lịch sử của quê hương. Phát triển để du khách đến đây viếng thăm Đền Nguyễn Biểu, thăm di tích kháng Minh của Lê Lợi và Nguyễn Trãi, thăm thành Trương Phụ- chứng tích của chủ nghĩa bành trướng, thăm di tích của Xứ ủy Trung Kỳ như đề án “quy hoạch tuyến du lịch ven Sông Lam” đã được tỉnh Nghệ An phê duyệt cách đây hai năm. Nếu hiện tại chưa làm được, thì để con cháu sau này nó làm. Không nên vì lợi ích của một doanh nghiệp tư nhân, mà chôn vùi và hủy hoại đi các di tích lịch sử vô giá. Đừng biến một vùng dân cư đang có môi trường trong lành, trở thành nơi ô nhiễm. Trong khi đó, tỉnh Nghệ An không hề thiếu quỹ đất để xây dựng nghĩa trang và nhà hỏa thiêu. Nhân dân luôn cần người có trách nhiệm lắng nghe lời nói của họ, bảo vệ họ theo quy định của pháp luật.

Ông Trần Xuân Lý, CCB xã Hưng Xuân, Hưng Nguyên:
Người dân chúng tôi luôn chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước. Nhưng sự phản ứng và tẩy chay dự án này của người dân các xã phụ cận Núi Thành là có nguyên nhân, xuất phát từ yêu cầu chính đáng của họ. Chúng tôi mong muốn nhà nước khi phê duyệt các dự án dân sinh, phải đảm bảo phát triển bền vững, phù hợp với tình hình, đặc điểm tại địa phương, đặc biệt là dự án “Công viên Vĩnh hằng” này. Vì vậy thông qua Báo cựu chiến binh Việt Nam, chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Nghệ An hãy lắng nghe ý kiến của nhân dân một cách thấu đáo, cẩn trọng trước khi cho phép triển khai dự án dành cho người đã khuất này./.


Scroll