Ý kiến bạn đọc: Xây trạm nước sạch hàng chục tỷ để… trồng rau, nuôi gà!

   
Cập nhật: 15/02/2014 09:50
Xem lịch sử tin bài

Đầu tư xây dựng đến nay đã sang năm thứ 10 nhưng trạm nước sạch tại thôn 5, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội vẫn chưa cho nước. Toàn bộ hệ thống nhà trạm lọc nước và bể chứa… cơ bản đã được hoàn thành từ lâu, nhưng nước không có mà hệ thống vận hành đang hoen gỉ, xuống cấp trầm trọng.

Ý kiến bạn đọc: Xây trạm nước sạch hàng chục tỷ để… trồng rau, nuôi gà!

Đáng nói, đã không cho nước, mỗi tháng trạm nước sạch hoang tàn này còn phải chi phí 1,5 triệu đồng tiền thuê người trông nom. Và do bị bỏ không nhiều năm nên trên nóc bể chứa nước sạch còn được tận dụng dùng để… trồng rau xanh; trong khuôn viên làm bãi đỗ công nông và nuôi gà!
Người dân thôn 5, xã Ninh Hiệp bức xúc vì số tiền đầu tư vào trạm nước sạch lên tới gần 18 tỷ đồng, nhưng 10 năm nay nó không phát huy tác dụng. Nhiều lần người dân có kiến nghị, đưa ra HĐND xã họp bàn thậm chí kiến nghị lên huyện nhưng sự việc vẫn không được khắc phục. Vì thế, hàng nghìn hộ dân vẫn phải dùng nước giếng khoan có nồng độ ô nhiễm cao.
Được biết, ngoài số tiền ngân sách nhà nước đầu tư, mỗi hộ dân trước đây còn phải đóng góp 230.000 đồng để đấu nối đồng hồ nước. Do không thấy có nước sạch, nhiều hộ dân cũng bỏ việc đóng góp tiền lắp đồng hồ.
Trao đổi với Phó chủ tịch UBND huyện Gia Lâm, ông Dương Dũng cho biết: Trạm nước sạch này cùng 3 trạm nước sạch khác được đầu tư thí điểm ở huyện Gia Lâm vào cuối năm 2003, đầu năm 2004. Nguyên nhân do đầu tư không đồng bộ, trạm nước sạch này không phát huy hiệu quả. Ông Dũng cũng cho biết, TP đang giao cho công ty Ngọc Hải vào khắc phục trạm nước sạch ở thôn 5 xã Ninh Hiệp, dự kiến sau 6 tháng sẽ đưa công trình này vào sử dụng.
Tuy nhiên, người dân thôn 5 Ninh Hiệp lo lắng việc khắc phục có thành hiện thực, hoàn thành đúng tiến độ bởi đến thời điểm này sau 10 năm hệ thống đường ống dẫn nước chôn dưới đất đã hỏng gần hết, các thiết bị hoen gỉ hầu như phải đầu tư mới từ đầu? Đồng thời người dân còn lo lắng, hàng chục tỷ đồng vừa qua bị lãng phí, nay tiếp tục dành hàng tỷ đồng tiền ngân sách “chôn” tiếp vào công trình này không biết có phát huy hiệu quả hay lại một lần nữa chỉ để trồng rau trên nóc bể nước và nuôi… gà?!
Bài và ảnh: Doanh Chính


Scroll