Vụ một cựu cán bộ bị chiếm đất ở huyện Mỹ Hào (Hưng Yên): Bao giờ chính quyền mới giải quyết?

   
Cập nhật: 01/03/2018 02:49
Xem lịch sử tin bài

Bị chiếm đất trái phép hơn 10 năm nay, ông Nguyễn Đăng Dương có đơn cầu cứu chính quyền và cơ quan chức năng huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên, nhưng sự việc của gia đình ông cứ bị đẩy đi đẩy lại, không cơ quan nào giải quyết dứt điểm.

Ngang nhiên chiếm đất trái phép!
Theo đơn của ông Nguyễn Đăng Dương (sinh năm 1954, cán bộ hưu trí, hiện đang thuê nhà ở tại số 72B ngõ 358, phố Bùi Xương Trạch, phường Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội), năm 2003, ông có mua của các ông Lưu Văn Cường, Lê Văn Uyển và Lê Văn Thặng một mảnh đất hơn 200m2 thuộc thôn Sài Phi, xã Minh Đức, huyện Mỹ Hào, Hưng Yên, để chuẩn bị về sinh sống. Tháng 7-2004, lợi dụng khi ông Dương không có ở Hưng Yên, vợ chồng ông Đặng Văn Thùy và bà Đào Thị Nhuần đã thuê người xây dựng trái phép căn nhà cấp 4 với diện tích khoảng 165m2 trên phần đất nhà ông Dương mua.
Cũng theo đơn của ông Dương thì hơn chục năm qua, 13 lần ông gửi đơn tới Chủ tịch UBND xã Minh Đức, 8 lần gửi đơn tới Chủ tịch huyện Mỹ Hào, 3 lần tới Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên, 4 lần gửi đơn tới Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên… cầu cứu xem xét giải quyết việc bị “chiếm đất” trái phép. Đến năm 2011, khi đơn của ông được gửi tới Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và một số cơ quan chức năng ở Trung ương; được Phó Chủ tịch nước và các cơ quan quan tâm chuyển đơn đề nghị tỉnh Hưng Yên giải quyết thì lúc đó UBND xã Minh Đức mới mời hai bên lên để tiến hành hòa giải, nhưng đến nay vẫn không có kết quả.
Điều khá bi hài là vợ chồng ông Thùy là người chiếm đất trái phép và tại các buổi hòa giải, ông Dương tuyên bố hỗ trợ 100 triệu đồng cho ông Thùy và bà Nhuần di dời nhưng ông Thùy, bà Nhuần vẫn không đồng ý. “Thậm chí họ còn đòi tôi phải trả số tiền 1,5 tỷ đồng mới chịu di dời” - ông Dương cho biết.
Do nhiều lần hòa giải không thành, ông Dương đã làm đơn tố cáo ra Cơ quan công an huyện Mỹ Hào. Cơ quan công an vào cuộc và xác minh, mảnh đất tại thửa số 599, tờ bản đồ số 07 năm 1993 của xã Minh Đức có diện tích 510m2. Ngày 8-6-1995, ông Dương cùng bà Đinh Thị Nghĩa ở số nhà 32 ngõ 15, Vân Hồ 1, Lê Đại Hành, Hà Nội mua lại của ông Lê Văn Uyển và Lưu Văn Cường (Gia Lâm, Hà Nội). Đến năm 2003, bà Nghĩa bán một nửa thửa đất cho người khác, phần còn lại là của ông Dương. Năm 2004, ông Đặng Văn Thùy là thương binh hạng 2/4 ở thôn Sài Phi, xã Minh Đức đã tự ý vào san đất và xây dựng căn nhà cấp 4 trên một phần diện tích của ông Nguyễn Đăng Dương, tổng diện tích xây chiếm khoảng 165m2…
Công an huyện Mỹ Hào cũng xác định: Căn cứ vào Điều 50, Điều 135 và Điều 136 Luật Đất đai năm 2003; Điều 16 Nghị định 84/NĐ-CP của Chính Phủ thì việc ông Thùy tự ý làm nhà trên diện tích đất của ông Dương là vi phạm Luật Đất đai. Tuy nhiên, vụ việc chưa đến mức xử lý hình sự vì bản thân ông Thùy chưa bị xử lý hành chính về vi phạm Luật Đất đai. Công an huyện cũng xác định: Thẩm quyền giải quyết vụ việc của ông Dương thuộc về UBND xã Minh Đức.
Được biết từ năm 2004 đến nay, ông Dương thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính, thuế với Nhà nước. Đến năm 2014, ông Thùy chết, vợ ông Thùy là bà Đào Thị Nhuần vẫn khóa cửa để đấy và sinh sống tại một địa điểm khác của xã mà không chịu di dời.

Sai nhưng… không chịu sửa
Vẫn theo ông Nguyễn Đăng Dương phản ánh, suốt từ năm 2004 ông liên tục có đơn gửi các cấp chính quyền nhưng không được giải quyết, đến năm 2011, UBND xã mới tiến hành hòa giải, nhưng vụ việc sau đó vẫn “giậm chân tại chỗ”. Như vậy, có thể thấy rằng, năm 2004, ông Dương đã có đơn đề nghị UBND xã giải quyết tranh chấp, vụ việc phải thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND xã Minh Đức quy định tại Điều 159 khoản 2 Nghị định 181/2004 hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2003, nhưng UBND xã đã không tiến hành hòa giải hai bên, cũng không lập biên bản xử lý vi phạm (theo Báo cáo số 06 ngày 28-1-2013 của UBND xã Minh Đức xác nhận có nhận đơn của ông Dương).
Đến thời điểm năm 2011, khi ông Dương tiếp tục gửi đơn, UBND xã vẫn không xử lý việc lấn chiếm đất theo quy định tại Nghị định 105/2009/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai (Khoản 1 Điều 9, khoản 3 Điều 4, Khoản 3 Điều 5). Theo đó, trường hợp hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính mà hành vi vi phạm hành chính chưa bị xử phạt thì người có thẩm quyền không thực hiện xử phạt vi phạm hành chính mà áp dụng biện pháp: Buộc khôi phục lại tình trạng của đất như trước khi vi phạm; buộc người vi phạm phải cung cấp thông tin, giấy tờ, tài liệu và chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra...”.
Trong đơn gửi về Tòa soạn, ông Dưng cho hay: Hơn 13 năm qua ông theo đuổi khiếu nại hành chính, bị những cán bộ thụ lý vòng vo, đùn đẩy, tránh né; thậm chí đưa đẩy vụ việc sang tòa án giải quyết. Tuy nhiên, TAND huyện Mỹ Hào sau đó cũng đã từ chối thụ lý giải quyết vụ án và có văn bản gửi đến Chủ tịch UBND huyện Mỹ Hào giải quyết theo thẩm quyền.
Vì sao việc một công dân chiếm đất trắng trợn của người khác như vậy mà suốt một thời gian dài không bị xử lý, không cơ quan nào giải quyết dứt điểm? Phải chăng có sự “bao che”, nể nang hay chính quyền và cơ quan chức năng ở Mỹ Hào ngại đụng chạm? Đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên một lần nữa sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc này.
Chính Nhi
“…Từ tháng 1-1972 đến năm 1985, tôi vào quân ngũ tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị và chiến trường biên giới phía Bắc, sau đó, tôi chuyển ngành về công tác tại một doanh nghiệp ở Hà Nội. Nay, tôi chỉ mong mỏi được về quê sinh sống nốt quãng đời còn lại trên chính mảnh đất của mình cả đời dành dụm, tích cóp mua được… nhưng không biết khi nào mới được vào mảnh đất bởi hơn chục năm qua, tôi ròng rã đi khiếu nại và không một cơ quan chức năng nào ở Mỹ Hào, ở tỉnh Hưng Yên vào cuộc giải quyết dứt điểm” - ông Dương than thở!
Scroll