Bà Phí Thị Thùy mỏi mòn chờ được cấp sổ đỏ...

Bà Phí Thị Thùy, sinh năm 1938, ở đội 4, khu Đồng Cháy, xã Hương Ngải huyện Thạch Thất, T.P Hà Nội, gần 10 năm nay xin cấp Giấy CNQSDĐ (sổ đỏ) đất ở trên diện tích đất giãn dân bà mua từ 2005, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Phản ánh tới Báo CCB Việt Nam, bà Thùy cho biết: Bà là vợ liệt sĩ Đỗ Văn Quý, hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ. Hai vợ chồng bà sinh hạ được 2 người con, người con gái lớn mất tin tức, lâu nay không thấy về thăm mẹ; người con gái thứ hai thì lấy chồng ngoài địa phương, hiện đang ở phường Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội), nên suốt thời gian qua bà ở một mình, hằng tháng người con gái thứ hai mới về thăm vài ba lần.

Tìm hiểu vụ việc, được biết, năm 2005, bà Thùy mua được một suất đất giãn dân tại khu Đồng Cháy, xã Hương Ngải theo diện gia đình chính sách, với diện tích 149,5m2.  Sau khi được Nhà nước miễn giảm 70% tiền sử dụng đất theo Quyết định 117/2007/QĐ-TTg, Quyết định 20/2000/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ Người có công với cách mạng cải thiện nhà ở, ngày 17-1-2007, bà Thùy nộp số tiền 13.455.000 đồng (theo Biên lai thu tiền số 004631) cho UBND xã Hương Ngải.  

Sau khi nộp tiền, nhận bàn giao mặt bằng ô đất, ngày 12-5-2007, lãnh đạo Phòng LĐTBXH, Ban CHQS huyện và lãnh đạo xã Hương Ngải đến dự Lễ khởi công xây dựng Nhà tình nghĩa cho bà ở trên chính thửa đất giãn dân bà được mua.

Đến ngày 18-4-2015, UBND xã Hương Ngải có Thông báo gửi cho bà Thùy kê khai quyền sử dụng đất. Tại thông báo này thể hiện thửa đất kê khai số 65, tờ bản đồ trích đo diện tích 147,6m2. Thông báo cũng nêu rõ: “Sau 30 ngày kê khai, hộ ông (bà) sẽ được cấp Giấy xác nhận đăng ký đất đai để ghi vào sổ Đăng ký đất đai theo quy định”.

Tiếp đó, bà Thùy kê khai hồ sơ đề nghị Nhà nước cấp sổ đỏ thửa đất số 65 cho bà, nhưng tới nay sau gần 10 năm vẫn chưa được giải quyết.

Trong đơn bà Thùy phản ánh: Nhiều năm qua bà gửi đơn đến UBND xã Hương Ngải, UBND huyện Thạch Thất đề nghị giải quyết cấp sổ đỏ cho thửa đất bà đã mua. Nhưng hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ của bà cứ bị “đẩy qua đẩy lại các cơ quan”.

Đáng nói, tài liệu gửi kèm đơn về Báo CCB Việt Nam còn cho thấy: Đơn xin cấp Giấy chứng nhận QSDĐ theo mẫu của UBND xã Hương Ngải có chữ ký của cán bộ địa chính Cấn Thị Tác và chữ ký Chủ tịch xã Hương Ngải, được đóng dấu của UBND xã, nhưng lạ ở chỗ là không đề họ và tên của vị Chủ tịch xã. Đơn xin cấp sổ đỏ này còn tắc trách, cẩu thả đến mức không cần đề ngày, tháng, năm nhưng vị Chủ tịch xã và cán bộ địa chính xã vẫn ký, đóng dấu?!

Sau nhiều lần gửi đơn đề nghị cấp sổ đỏ không được, 14-7-2021, bà Thùy làm đơn gửi Chủ tịch UBND thành phố phản ánh sự việc. Ngày 30-8-2021, Ban Tiếp công dân T.P Hà Nội có Văn bản 1404 chuyển đơn đề nghị, phản ánh của bà Thùy về Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất xem xét, giải quyết theo quy định, báo cáo kết quả về Ban Tiếp công dân để tổng hợp báo cáo UBND thành phố.

Đến ngày 14-9-2021, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND huyện Thạch Thất - Nguyễn Kim Loan, Trưởng ban Tiếp công dân UBND huyện Thạch Thất - ông Phí Văn Hưng ký Văn bản 216 chuyển nội dung đơn phản ánh của bà Thùy tới Phòng TNMT huyện kiểm tra, xem xét làm rõ để tham mưu cho UBND huyện giải quyết, trả lời công dân theo quy định pháp luật, báo cáo Ban Tiếp công dân thành phố...

Dù vậy, sau văn bản chuyển đơn theo ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND huyện Thạch Thất - Nguyễn Kim Loan, đến nay gần 3 năm trôi qua bà Thùy vẫn chưa nhận được văn bản trả lời, giải quyết của UBND huyện Thạch Thất!

Nhìn lại vụ việc cấp sổ đỏ cho bà Phí Thị Thùy - vợ liệt sĩ Đỗ Văn Quang, thiết nghĩ cán bộ, chính quyền xã Hương Ngải; cán bộ, chính quyền huyện Thạch Thất quả là tắc trách, chưa làm tròn bổn phận của người cán bộ, đảng viên! Trường hợp của bà Thùy nêu trên nếu vướng mắc ở đâu, vướng mắc ở khâu nào thì cần sớm tháo gỡ, hướng dẫn cụ thể cho bà Thùy chứ không thể để vụ việc - một đối tượng gia đình chính sách, người cao tuổi, vợ một liệt sĩ đã hy sinh xương máu cho Tổ quốc và nhân dân phải đằng đẵng chờ đợi ròng rã 10 năm trời như vậy! Báo CCB Việt Nam đề nghị UBND huyện Thạch Thất rà soát lại  vụ việc cấp sổ đổ cho bà Phì Thị Thùy.

Bài, ảnh: Tư Hoành