Viết tiếp bài “Tràn lan xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp” ở xã Phú Minh (Sóc Sơn, Hà Nội): Chưa có “bò” đã lo làm chuồng

   
Cập nhật: 04/11/2017 05:25
Xem lịch sử tin bài

Dù chưa được bàn giao hết mặt bằng, chưa đền bù xong cho các tổ chức cá nhân, không được phép xây mới nhà xưởng…, nhưng Công ty CP giao nhận kho vận hàng không - Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài vẫn ngang nhiên xây dựng hàng nghìn mét vuông tại xã Phú Minh mà không gặp bất kỳ cản trở nào…

Coi thường quyết định của thành phố
Như Báo CCB Việt Nam số 1189, ra ngày 18-8-2017 có bài phản ánh về tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp diễn ra tràn lan, bất chấp quy định của pháp luật ở địa bàn xã Phú Minh. Tìm hiểu tiếp vụ việc, có nhiều điều “bất ngờ” xảy ra.
Cụ thể, ngày 1-6-2012, UBND T.P Hà Nội có Quyết định số 2421 (do Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh ký), thu hồi 43.939m2 đất do Công ty Phát triển nông lâm ngư và dịch vụ Sóc Sơn sử dụng tại xã Phú Minh, giao cho Trung tâm phát triển Quỹ đất huyện Sóc Sơn quản lý, lập phương án bồi thường GPMB theo quy định của pháp luật.
Đến ngày 15-7-2013, UBND T.P Hà Nội lại có Quyết định số 4308 (vẫn do Phó chủ tịch Vũ Hồng Khanh ký) cho Công ty CP giao nhận kho vận hàng không (Công ty ALS) thuê 43.939m2 để làm kho bãi phục vụ các hoạt động dịch vụ mặt đất của Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài với thời hạn 5 năm, trả tiền thuế sử dụng hằng năm.
Tại Mục 5, Điều 2 quyết định trên nêu rõ: “Công ty ALS sử dụng đất trong phạm vi mốc giới đúng mục đích và nội dung tại Điều 1, không được xây dựng công trình mới, chỉ được cải tạo, sửa chữa, không được bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định, chấp hành đúng quy định của Nhà nước về quản lý đầu tư, đất đai, xây dựng và môi trường”.
Tuy nhiên, tìm hiểu của phóng viên, hàng nghìn mét vuông nhà xưởng, công trình kiên cố đã và đang được Công ty ALS dựng lên. Ngay khu vực ki-lô-mét số 1 đường Võ Nguyên Giáp, các nhà xưởng được dựng lên san sát. Trong đó mới nhất là công trình đang được đổ bê tông hoàn thiện phần giằng móng, giằng sắt đổ trụ đã hoàn thiện…
Bên cạnh đó, còn có các bãi đỗ xe taxi, quán hàng mọc lên. Những công trình trên không những vi phạm về mục đích sử dụng đất mà còn gây mất an toàn vì có hiện tượng xâm phạm hành lang giao thông… Như vậy, có thể nói Công ty ALS dù chưa có “bò” đã vội lo… “làm chuồng”!

Vải thưa - che được mắt thánh?
Mặc dù, tại Mục 2, Điều 3 Quyết định số 4308/QĐ-UBND nêu rõ: “UBND huyện Sóc Sơn có trách nhiệm phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định; cùng với UBND xã Phú Minh thường xuyên kiểm tra việc sử dụng đất, công trình của Công ty ALS, kịp thời phát hiện, xử lý những vi phạm theo thẩm quyền, báo cáo UBND thành phố”.
Thế nhưng, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Dẹp - Chủ tịch UBND xã Phú Minh thừa nhận, ông không nắm được việc vi phạm trật tự xây dựng. “Kể từ khi nhận chức (tháng 7-2016) tôi chưa nhận được bất kỳ một báo cáo nào từ Tổ Thanh tra xây dựng phụ trách địa bàn về việc xây dựng trái phép của Công ty ALS, nên chưa xử lý trường hợp nào. Việc thu hồi khu đất này, UBND xã chỉ là đơn vị phối hợp thực hiện chứ chưa hề được tiếp quản một ngày nào… Qua các anh, tôi mới nắm được việc xây dựng nhà xưởng của Công ty ALS. Tôi sẽ cho kiểm tra, nếu đúng như báo chí phản ánh, xã sẽ xử lý việc xây dựng trái phép này trong thời gian sớm nhất”.
Chủ tịch xã Phú Minh còn cho biết thêm: Khu vực này là đất nằm trong quy hoạch mở rộng sân bay Nội Bài đã được Chính phủ phê duyệt. Do bị hoang hóa nhiều năm, sản xuất nông nghiệp không hiệu quả, cùng với đó là sự phát triển quá nhanh dịch vụ của sân bay nên nhu cầu về kho bãi ở đây rất lớn. Để đáp ứng nhu cầu trên, người dân tự ý xây dựng, cho thuê… Dù UBND xã cũng đã có biện pháp xử lý nhưng chưa thực sự hiệu quả…
Theo ông Dẹp, khu đất 43.939m2 mà Công ty ALS được cho thuê trước đây có 10 doanh nghiệp vào thuê lại của Công ty Phát triển Nông lâm ngư và dịch vụ Sóc Sơn để làm nhà xưởng. Hiện mới thu hồi, GPMB được khoảng 50% diện tích. “Do đây là đất lấy của doanh nghiệp (giao cho doanh nghiệp khác) đang khai thác sử dụng, không dùng ngân sách trong đền bù GPMB, do đó hiện còn có 2 doanh nghiệp chưa đồng ý phương án đền bù, nên Công ty ALS chưa được bàn giao toàn bộ mặt bằng - ông Dẹp nói.
Được biết, nhiều vị trí trước đây của Công ty Phát triển Nông lâm ngư và dịch vụ Sóc Sơn nguyên là ao, hồ. Nhưng thực tế, khi Công ty ALS được T.P Hà Nội cho thuê lại, nhiều vị trí không còn là ao hồ nữa. Điều đáng nói, quyết định của T.P Hà Nội cho thuê nghiêm cấm việc xây dựng mới, chỉ được cải tạo lại các nhà xưởng cũ nhưng công ty này lại cải tạo theo hướng… phá đi xây mới. Phải chăng, Công ty ALS có ai đó “chống lưng” hay chính quyền xã Phú Minh “bất lực” nên công trình nhà xưởng của Công ty ALS mới ngang nhiên tồn tại như vậy? Đề nghị UBND T.P Hà Nội kiểm tra, làm rõ, có biện pháp chấn chỉnh tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn xã Phú Minh, đồng thời xử lý nghiêm minh những tổ chức, các nhân liên quan đến trường hợp vi phạm này!
 Chính Nhi
Scroll