Viết tiếp bài “Một CCB tử vong sau khi đi làm chế độ da cam” ở Nam Định: “Bất thường” sau cái chết đầy uẩn khúc

   
Cập nhật: 17/12/2016 07:17
Xem lịch sử tin bài

Mới đây, gia đình bà Nguyễn Thị Huệ (quê quán: xã Yên Nghĩa, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) tiếp tục có đơn thư gửi cơ quan chức năng và báo chí đề cập đến những bất thường và đầy uẩn khúc sau cái chết của chồng bà và đề nghị cơ quan chức năng các cấp từ T.Ư đến địa phương điều tra làm sáng tỏ vụ việc…

Viết tiếp bài “Một CCB tử vong sau khi đi làm chế độ da cam” ở Nam Định: “Bất thường” sau cái chết đầy uẩn khúc
Báo cáo có trước 1 ngày ông Hải chết
Trong đơn thư gửi Báo CCB Việt Nam, bà Nguyễn Thị Huệ (vợ CCB Bùi Viết Hải) chỉ ra những bất thường về Báo cáo của Chánh văn phòng UBND huyện Ý Yên liên quan đến cái chết của chồng bà khi đi làm chế độ da cam ở huyện này.
Theo đó, ông Hải mất ngày 12-3-2016, thì ngày 11-3-2016, ông Nguyễn Văn Đức-Chánh Văn phòng UBND huyện Ý Yên đã có văn bản báo cáo gửi lãnh đạo huyện về cái chết của ông Hải (văn bản có trước 1 ngày).
Nội dung bản báo cáo bà Huệ cho rằng: “Báo cáo lòng vòng, chứa đầy khuất tất nhằm che giấu sự thật về việc hai bảo vệ Ủy ban đã đánh, dẫn đến cái chết của ông Hải”! Đáng nói, 3 tháng sau gia đình bà Huệ mới được tiếp xúc, biết đến nội dung trong văn bản này nói những gì.
Khi phát hiện ra những tình tiết mâu thuẫn, khuất tất, gia đình bà Huệ kiến nghị tới UBND huyện Ý Yên nhưng không được xem xét, giải quyết thỏa đáng.
“Chúng tôi thấy bản báo cáo tường trình đầy nghi vấn, cùng với việc kéo dài kết quả giám định pháp y, kéo dài thời gian công bố kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an huyện Ý Yên cho thấy chứa đầy khuất tất nhằm che giấu tội phạm” - đơn thư bà Huệ viết.
Ngoài những bất thường bà Huệ phát hiện trong bản báo cáo của Chánh văn phòng UBND huyện Ý Yên, quá trình tìm hiểu, PV Báo CCB Việt Nam còn phát hiện Trung tâm Giám định Y khoa tỉnh Nam Định liên tục có Giấy mời gửi về gia đình bà Huệ đề nghị ông Hải đi khám giám định sức khỏe khi ông đã chết trước đó 1 tuần.
Cụ thể, ngày 18-3-2016, Trung tâm Giám định Y khoa tỉnh Nam Định có Giấy mời ông Bùi Viết Hải đúng 8 giờ sáng ngày 23-3-2016 đến Trung tâm để khám giám định. Tiếp đó, ngày 6-4-2016, Trung tâm này tiếp tục có Giấy mời ông Hải đến khám giám định sức khỏe. Nhưng điều lạ lùng là Giấy mời ngày 18-3-2016 lại được trung tâm này ghi là mời “lần 2”; còn Giấy mời ngày 6-4-2016 được ghi là Giấy mời “lần 1”?!
Chính từ những bất thường của Trung tâm Giám định Y Khoa Nam Định khiến cho gia đình ông Hải càng thêm bức xúc.
“Ông nhà tôi chết rồi mà họ vẫn nhẫn tâm gửi Giấy mời đi khám giám định” - bà Huệ nói trong đau đớn…

“Cẩu thả hay tắc trách…”?
Trả lời PV về việc ông Hải đã chết mà Trung tâm Giám định y khoa Nam Định vẫn có Giấy mời ông Hải đến khám giám định sức khỏe, bà Trần Thị Thiện-Phó giám đốc Trung tâm cho hay: Sau khi Sở LĐTBXH Nam Định gửi hồ sơ các đối tượng làm chế độ da cam sang Trung tâm để giám định, căn cứ vào danh sách, Trung tâm viết giấy mời các đối tượng đến khám.
Theo quy định thì Trung tâm gửi lần 1, lần 2, lần 3 mà đối tượng không đến khám thì Trung tâm gửi trả hồ sơ về Sở LĐTBXH.
Đối với trường hợp của ông Hải đã chết trước khi có giấy mời của Trung tâm, bà Thiện cho rằng phía Trung tâm không hề nắm được việc ông Hải đã chết. Trung tâm biết ông Hải chết khi có một số đối tượng quê ông Hải đi khám sức khỏe thông tin. Trên cơ sở đó, Trung tâm đã khép hồ sơ của ông Hải và gửi trả về Sở LĐTBXH Nam Định - bà Thiện cho biết.
Trả lời câu hỏi về hồ sơ của ông Hải được gửi sang Hội đồng Giám định y Khoa Nam Định từ khi nào? Ông Ngô Công Viên-Trưởng phòng Người có công, Sở LĐTBXH Nam Định nói: Ngày 2-2-2016, Sở LĐTBXH Nam Định ký Văn bản gửi sang Hội đồng Giám định y khoa Nam Định để giám định sức khỏe cho các đối tượng, trong đó có ông Hải.
Đến ngày 9-5-2016, Hội đồng Giám định y khoa Nam Định có Văn bản thông báo cho Sở LĐTBXH là ông Hải đã chết.
Theo ông Viên thì Phòng Người có công và Sở LĐTBXH biết ông Hải chết qua Thông báo của Hội đồng Giám định y khoa Nam Định. Ngoài ra, không có cơ quan, tổ chức nào thông tin cho biết.
Được biết, hồ sơ làm chế độ da cam của ông Hải đã kê khai từ năm 2006. Ngày 15-8-2007, đại diện Đảng ủy, chính quyền và MTTQ xã Yên Nghĩa tiến hành lập biên bản xác nhận ông Hải là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
Tiếp đó, gần 10 năm sau, vào tháng 5-2015, hồ sơ của ông Hải mới được chuyển từ Phòng LĐTBXH huyện Ý Yên lên Sở LĐTBXH.
Tuy nhiên, khá lạ lùng là trong hồ sơ của ông Hải chuyển lên Sở có chi tiết ghi tên bệnh của ông Hải mắc bệnh “tâm thần” và bệnh “thần kinh ngoại biên bán cấp tính”. Trong khi xác nhận từ phía gia đình là sức khỏe ông Hải bình thường, tinh thần chưa bao giờ bị rối loạn, cũng chưa từng điều trị bệnh “tâm thần” bao giờ. Nhiều lần gia đình và ông Hải kiến nghị sớm giải quyết chế độ, nhưng kết quả chưa đến thì ông Hải đã ra đi về với “tổ tiên” trong bối cảnh đầy những nghi ngờ bị bảo vệ Ủy ban huyện Ý Yên đánh dẫn đến chết tức tưởi như Báo CCB Việt Nam đã thông tin.
Bài và ảnh: Doanh Chính-Lê Thanh
Scroll