Hiện trường vụ khái thác trái phép tại đồi Ba Mào, xã Quang Sơn vào sáng ngày 16-6-2019.

Nhận được thông tin phản ánh của PV, ông Vũ Công Minh - Chủ tịch UBND xã Quang Sơn, T.P Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình một mình thân chinh đi bắt “đất tặc”…

Giáp mặt với “đất tặc”

Vào khoảng gần 10 giờ ngày 16-6-2019, dù là ngày nghỉ, nhiều gia đình đang tổ chức “Ngày của cha” nhưng Chủ tịch UBND xã Quang Sơn - ông Vũ Công Minh khi tiếp nhận thông tin của PV phản ánh về tình trạng khai thác đất trái phép tại đồi Ba Mào trên địa bàn xã tiếp tục tái diễn, ông Minh liền tức tốc một mình thân chinh vào kiểm tra.

Qua trao đổi điện thoại ông Minh cho hay: Tôi sẽ điện báo ngay Công an thành phố vào bắt quả tang.

Tuy nhiên, một lúc sau ông Minh thông tin lại rằng: “Tôi đang sang gần tới nơi rồi. Tôi trực tiếp đi một mình. Tôi phải sang tận nơi, nhìn thấy thực tế để làm tới nơi tới chốn. Anh biết rồi đấy, tôi rất ức chế vụ này. Anh biết tính tôi rồi đấy, không thể chịu được quân “ăn cướp”…

Một lúc sau, ông Minh gọi điện lại nhưng có vẻ cuộc điện thoại là gọi cho một cán bộ Công an nào đó nhưng lại bấm nhầm vào số máy của PV. Qua cuộc điện thoại, giọng ông Minh rất gay gắt và bức xúc: “Mày đâu rồi, sao gọi không được. Điện ngay cho ông Hùng - Trưởng Công an vào bắt một chiếc xe ô tô đang chở đất ra…”.

Trong một diễn biến khác khi đề cập đến việc một mình thân chinh vào bắt “đất tặc” - ông Vũ Công Minh nói tiếp: Lúc tôi vào thấy có mấy thằng “bợm trợn” ra hỏi tôi. Tôi nói, đây là địa bàn của tao - tao muốn đi kiểm tra là việc của tao…". Sau đó ông Minh gọi cho Công an vào phối hợp giải quyết...

Có sự “bảo kê” cho “đất tặc” lộng hành?

Trước đó, PV Báo CCB Việt Nam đã tiếp cận hiện trường và ghi lại những hình ảnh khái thác đất trái phép. Tại thời điểm khoảng 9 giờ sáng, khu vực khai thác có 1 máy xúc đang múc đất, 1 ô tô đỗ bên để “ăn đất” và 2 đến 3 chiếc chở đầy đất đang rời khỏi hiện trường.

Để ngăn chặn các đối tượng, sau khi ghi lại những hình ảnh, PV lần lượt điện thoại báo cho Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình - Phạm Quang Ngọc (theo số máy điện thoại 0912703xxx) và Chủ tịch UBND T.P Tam Điệp - Dương Đức Đằng (số điện thoại 0913292506) để cử lực lượng vào bắt giữ nhưng cả 2 vị này đều không bắt máy. May mắn thay, khi thông tin cho ông Vũ Công Minh thì vị Chủ tịch xã Quang Sơn ngay lập tức vào hiện trường kiểm tra.

Nhưng có điều bất bình thường là tại những cuộc trao đổi điện thoại với PV, dường như ông Minh biết có thế lực ngầm nào đó đang “bảo kê” cho việc khai thác?

Trong một cuộc điện thoại, ông Minh nói trong thở dốc: “…Tôi cách vài trăm mét nữa là tới nơi rồi, nhưng tôi không muốn thông tin vụ này rộng rãi. Vì tôi biết rồi, nếu rộng rãi loanh quanh nó biết nó lại rút máy ra. Có nhiều vấn đề lắm, tôi đang đến gần và sẽ quay camera xem anh nào dám làm gì. Để không bị lộ nên mỗi mình tôi đi thôi. Anh cũng không nên thông tin lên trên (ý là báo cáo T.P Tam Điệp và UBND tỉnh Ninh Bình biết sự việc - PV), nó dễ chuồn mất” - ông Minh căn dặn qua điện thoại.

Tiếp đó vào lúc hơn 11 giờ trưa ngày 16-6-2019, khi PV liên lạc lại với ông Minh để nắm kết quả xử lý thì vị Chủ tịch xã Quang Sơn lại nói: “Tôi điện cho đồng chí công an thành phố phụ trách địa bàn xã, khoảng 15 phút sau thì công an có mặt. Khi Công an vào tới nơi, máy xúc của các đối tượng đã được đánh ra khỏi khu vực khai thác nên tôi bàn giao lại sự việc cho công an điều tra theo thẩm quyền. Tôi cũng nói, các đồng chí xem xét dấu vết đất mới khai thác thế nào thì lập biên bản, làm căn đưa vào hồ sơ vụ án báo cáo cấp trên. Sau đó tôi ra về, hiện trường chỉ còn lại Công an làm việc - ông Minh cho biết.

Vẫn theo ông Minh thì sau khi UBND tỉnh có văn bản giao UBND T.P Tam Điệp, Công an tỉnh, Sở TNMT tỉnh Ninh Bình vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng khai thác đất trái phép tại đồi Ba Mào trước ngày 14-6-2019, thì trong khoảng thời gian này luôn có 2 công an thường xuyên “đi tuần” kiểm tra. Nhưng thật đáng buồn là trong thời gian Công an đang điều tra làm rõ theo chỉ đạo của UBND tỉnh Ninh Bình thì tình trạng khai thác đất trái phép tại đồi Ba Mào vẫn tiếp tục tái diễn, như thách thức lực lượng chức năng và chính quyền địa phương. Liệu có thế lực nào ngầm nào “bảo kê” nên nó mới như vậy? Dư luận đang ngóng đợi câu trả lời từ phía cơ quan chức năng và chính quyền tỉnh Ninh Bình!

Doanh Chính