Việc xác định cha cho con trong trường hợp vợ chồng đã ly hôn

   
Cập nhật: 16/06/2018 07:24
Xem lịch sử tin bài

Hỏi: Năm ngoái, do mâu thuẫn với mẹ chồng không thể dung hòa nên vợ chồng tôi đã ly hôn. Sau khi ly hôn được hơn một tháng, tôi phát hiện mình có thai với chồng cũ. Do uất hận nên tôi không thông báo cho chồng cũ biết. Khoảng 8 tháng sau ngày ly hôn, tôi sinh cháu gái xinh xắn. Khi làm giấy khai sinh cho cháu tôi rất băn khoăn không biết có được tự khai họ tên chồng cũ là cha đẻ của con tôi không! Người thì nói được, người khác nói phải hỏi ý kiến của chồng cũ vì việc ly hôn xảy ra đã lâu, nếu anh ta không nhận con thì không được. Đề nghị quý Báo cho tôi biết pháp luật quy định thế nào về việc xác nhận cha cho con? Nguyễn Thị Xuân Thư (huyện Kim Môn, tỉnh Hải Dương)


Trả lời: Vấn đề chị hỏi cũng là nỗi băn khoăn của không ít chị em có thai với chồng cũ nhưng sinh con sau khi ly hôn, nhất là ngày sinh lại cách xa ngày hôn nhân chấm dứt, làm dấy lên mối nghị ngờ về người là cha để của cháu bé. Trước đây, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 không quy định thời hạn sinh con sau khi hôn nhân chấm dứt là bao lâu để làm căn cứ xác định cha đẻ của trẻ sơ sinh. Nay theo Điều 88 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về việc xác định cha, mẹ như sau: “1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng; Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân; Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng. 2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định”.
Với quy định của pháp luật nêu trên, trường hợp của chị sinh con sau 8 tháng kể từ ngày ly hôn (hơn 200 ngày), tức là vẫn trong thời hạn được coi là có thai trong thời kỳ hôn nhân. Đây là một trong những chứng cứ quan trọng để chứng minh chồng cũ của chị là cha của đứa bé. Vì vậy, nếu muốn khai họ tên chồng cũ là cha đẻ của con thì chị cần gặp chồng cũ, nói rõ với anh ấy. Nếu anh ấy không đồng ý thì chị có quyền yêu cầu Tòa án huyện nơi chị thường trú để được giải quyết.
Luật sư Nguyễn Văn Trượng
Scroll