Vì những ngày xuân bình yên trên biển

   
Cập nhật: 13/02/2017 04:07
Xem lịch sử tin bài

Suốt thời gian trước, trong và sau Tết, trong khi nhân dân cả nước đón chào Xuân mới thì ở đâu đó trên biển, những chiến sĩ Cảnh sát biển (CSB) vẫn miệt mài rẽ sóng ra khơi làm nhiệm vụ, bảo vệ bình yên cho Tổ quốc.

Vì những ngày xuân bình yên trên biển
Thiếu trướng Nguyễn Văn Sơn-Phó tư lệnh CSB cho biết: Gần đây, hoạt động tội phạm, vi phạm pháp luật trên biển, nhất là tội phạm về ma túy, mua bán, vận chuyển trái phép hàng hóa trên biển diễn ra ở nhiều vùng biển. Trọng điểm là vùng biển Đông Bắc, Đông Nam Bộ và Tây Nam; thời gian vào dịp trước, trong và sau kỳ Tết Nguyên đán. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật trên biển ngày càng liều lĩnh, manh động. Đã xuất hiện một số thủ đoạn mới, như: Sử dụng tàu cá cải hoán thành tàu chứa xăng dầu lậu; mang biển số giả của nước ngoài để mua bán trái phép hàng hóa trên biển; thuê lao động Việt Nam làm việc trái phép trên các tàu buôn bán dầu lậu của nước ngoài; tàng trữ vũ khí quân dụng trên tàu, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ.
Vì vậy, từ ngày 21-11-2016, Tư lệnh CSB Việt Nam đã ban hành Chỉ thị số 4329/CT-BTL về mở đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, chống hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Thực hiện nghiêm túc chỉ thị này, các đơn vị CSB đều trực đảm bảo quân số trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc. Đối với khối tàu trực 100% quân số, tàu trực tại cảng đảm bảo trên 90% theo biên chế, các tàu còn lại bảo đảm 2/3 quân số. Các cơ quan, đơn vị nghiệp vụ và pháp luật đã quán triệt, chủ động triển khai toàn diện, quyết liệt, có hiệu quả các nhiệm vụ được giao. Trong đó, tập trung làm tốt công tác nắm, tổng hợp, đánh giá, dự báo và tham mưu, đề xuất xử lý tình hình trên biển theo đúng chủ trương, đối sách. Nhờ đó, công tác đấu tranh chống tội phạm về ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại đạt hiệu quả cao.
Điển hình, qua trinh sát nắm tình hình và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 29-12-2016, tại quán Internet Khủng Long thuộc tổ dân phố Bạch Đằng 2, thị trấn Núi Đèo, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng, cơ quan chức năng Vùng CSB 1 phối hợp Công an thị trấn Núi Đèo bắt quả tang 3 đối tượng có hành vi mua bán trái phép 1 túi ni lông chứa ma túy đá. Bước sang năm 2017, ngày 5-1, trên khu vực biển Quảng Ninh, lực lượng chức năng Vùng CSB 1 kiểm tra, tạm giữ đầu đẩy cùng 4 xà lan vận chuyển khoảng gần 3.000 tấn than cám không có đủ giấy tờ hợp pháp. Ngày 16-1, tổ công tác phòng chống tội phạm ma túy của Vùng CSB 2 phối hợp Công an huyện Núi Thành tiến hành bắt quả tang đối tượng Trần Hữu N. đang có hành vi bán trái phép chất ma túy cho các con nghiện, thu giữ 95g ma túy đá là số lượng tang vật thu được lớn nhất trên địa bàn huyện Núi Thành từ trước đến nay…
Nói về công việc của mình và đồng đội, Trung tá Lê Huy-Chủ nhiệm Chính trị Vùng CSB 1 chia sẻ: Để có một cái Tết an vui, nhiều cán bộ, chiến sĩ CSB Việt Nam đã âm thầm hy sinh những tình cảm riêng tư của mình với gia đình, người thân để lên đường đến với những hải trình xa xôi trực chiến. Có ra biển mới thấy hết gian khổ, khó khăn mà những người lính biển phải khắc phục giữa sóng gió trùng khơi. Chính trị viên tàu CSB 9004-Lê Xuân Ninh năm nay 17 tuổi quân, do đặc thù công việc nên lập gia đình muộn, cháu lớn mới 4 tuổi và cháu nhỏ còn đang ẵm ngửa, song nhiều năm liền đón Tết, làm nhiệm vụ trên biển. “Đó là nhiệm vụ nhưng cũng là trách nhiệm vinh dự của những người lính biển sẵn sàng vượt mọi khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ để Tổ quốc bình yên, nhân dân đón Xuân vui Tết an vui” - anh Ninh tâm sự.
Một mùa xuân mới đã về, tiếng hát trên những con tàu vẫn vang xa. Lời chúc Tết, động viên của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội và người dân cả nước như vẫn vang vọng bên những cánh sóng, theo những con tàu mang ký hiệu CSB ra khơi, quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao trong năm Đinh Dậu 2017.
Duy Quang
Scroll