Khi quan chức nhường tiêu chuẩn được hưởng của mình cho người dân, hành động của họ sẽ luôn được người dân ghi nhận, nhất là ở những nơi còn nghèo đói.

Gần đây, Tỉnh trưởng tỉnh Northern Cape của Nam Phi quyết định mua xe cấp cứu thay vì sắm xe riêng cho ông và các quan chức địa phương trong nhiệm kỳ mới nhằm nâng cao hình ảnh của Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) - đảng vừa giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8-5-2019.

Phát biểu trong lễ nhậm chức ngày 5-6, Tỉnh trưởng Northern Cape Zamani Saul cho biết toàn bộ ngân sách dùng cho mua sắm xe công sẽ được chuyển mục đích sang mua 63 chiếc xe cấp cứu để phục vụ người dân. Nói là làm, ngay tại buổi lễ, lô đầu tiên bao gồm 27 chiếc đã được bàn giao cho các cơ sở y tế địa phương.

Ông Zamani Saul nhấn mạnh mục đích quan trọng nhất của bộ máy chính quyền tỉnh cũng như của Đảng ANC cầm quyền là "làm mọi cách để nâng cao đời sống nhân dân và tất cả vì người dân". Ông cũng kêu gọi các quan chức trong tỉnh cần phải coi việc được phục vụ người dân là một vinh dự, chứ không phải làm quan chức để mưc cầu sự sung túc hay danh vọng.

Việc làm của ông Zamani hết sức có ý nghĩa bởi Northern Cape là tỉnh nghèo nhất trong khi có diện tích lớn nhất ở Nam Phi. Hy sinh những quyền lợi chính đáng mà bản thân và nhiều công chức khác xứng đáng được hưởng để ưu tiên phục vụ người dân thì sẽ được người dân tin yêu, ủng hộ trong mọi hành động.

Nam Long