Vì bình yên trên những con đường

   
Cập nhật: 07/05/2017 11:33
Xem lịch sử tin bài

LTS: trong 2 ngày 4 và 5 - 5 - 2017, tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, T.Ư Hội Cựu Chiến Binh Việt Nam phối hợp với Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức hội nghị tập huấn và hội thảo "Cựu Chiến Binh Việt Nam tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông", đồng thời vinh danh các tập thể, cá nhân điển hình trong phong trào giữ gìn trật tự an toàn giao thông. Pv Báo Cựu Chiến Binh Việt Nam đã có bài ghi nhanh "Vì bình yên trên những con dường".

Vì bình yên trên những con đường

Tiết trời miền Trung trong mấy ngày đầu tháng 5 nắng nóng, nhưng đến ngày 4 - 5, lại chuyển sang mát mẻ. Dường như đất và người tỉnh Nghệ An, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đang dang rộng vòng tay đón chào 200 đại biểu đại diện cho 31 tỉnh, thành Hội phía Bắc về dự hội nghị "Cựu Chiến Binh Việt Nam tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông". Trước khi tiến hành hội nghị, các đại biểu đã dâng hương và báo công trước tượng đài Bác Hồ tại Quảng trường Hồ Chí Minh ở Thành phố Vinh. Bác Hồ - người Cha thân yêu của các lực lượng vũ trang nhân dân, với đôi mắt sáng ngời, chòm râu bạc, nở nụ cười đôn hậu đón 200 đại biểu CCB về báo công với Bác. Xin kính dâng lên Bác những bông hoa tươi thắm, in đậm thành tích của CCB Việt Nam trong cuộc vận động giữ gìn trật tự an toàn giao thông. 

Thượng tướng Nguyễn Văn Được, anh hùng LLVTND, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam dâng hoa trước tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Văn Được - Anh hùng LLVTND, Chủ tịch Hội Cựu Chiến Binh Việt Nam nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn sự có mặt của đại diện Lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Nghệ An, BTL Quân khu 4, Văn phòng Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia đã tới dự và giúp đỡ hội nghị; nhiệt liệt chào mừng lãnh đạo các tỉnh, thành Hội, các đồng chí cán bộ tuyên giáo và đại diện các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, tiêu biểu trong cuộc vận động "Cựu Chiến binh Việt Nam tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông" của các tỉnh thành Hội phía Bắc về dự hội nghị. Thượng tướng, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam nhấn mạnh: Tai nạn giao thông đang là nỗi lo và là vấn đề bức xúc của toàn xã hội, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông là nhiệm vụ hết sức quan trọng của mỗi hội viên CCB Việt Nam. Ban Bí thư Trưng ương Đảng đã ra chỉ thị về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông", Hội CCB Việt Nam đã có nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện, đồng thời mở cuộc vận động "Cựu Chiến binh Việt Nam tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông". Tại hội nghị này, từ các báo cáo, tham luận trao đổi kinh nghiệm, chúng ta sẽ tìm ra mặt mạnh để phát huy, mặt yếu kém để khắc phục sửa chữa; rút ra những kinh nghiệm hay, mô hình tốt để học tập, nhân rộng; biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, đồng thời thống nhất chủ trương biện pháp để chương trình phối hợp thực hiện cuộc vận động ngày càng đi vào chiều sâu, có sức lan toả. 

Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Trung tướng Nguyễn Song Phi cùng đại diện UB An toàn giao thông Quốc gia, Lãnh đạo tỉnh uỷ, UBND tỉnh Nghệ An, Bộ Tư lệnh QK4 đang trao đổi kinh nghiệm cùng đại biểu về dự hội nghị. 

Điểm lại một số vụ việc xảy ra gần đây trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, nhân diễn đàn hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Văn Được căn dặn các đại biểu: Dân tộc ta có truyền thống hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước; cha ông ta đã đổ biết bao xương máu để có được nền độc lập tự do hôm nay. Chúng ta đã chiến đấu dưới cờ Đảng, thực hiện lời dạy của Bác Hồ kinh yêu: "Không có gì quý hơn độc lập tự do"; các thế hệ CCB Việt Nam đã đi qua các cuộc kháng chiến, chiến đấu, hy sinh anh dũng để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nền độc lập tự do mà cha ông đã xây đắp từ hàng nghìn đời. Không ai cho phép những kẻ đội lốt giáo dân, nhân danh này nọ để rắp tâm bán nước, xoá bỏ chế độ. Các vụ việc diễn ra gần đây ở Nghệ An, Hà Tĩnh của một bộ phận giáo dân tại Quỳnh Lưu, Lộc Hà, thị xã Kỳ Anh cho thấy những kẻ đội lốt "thầy tu", lợi dụng vấn đề tôn giáo để kích động dân chúng, gây rối làm mất an ninh trật tự trên địa bàn cần phải kịch liệt lên án. Hơn lúc nào hết, Cựu Chiến binh Việt Nam phải thể hiện được vai trò chính trị là lực lượng đi đầu bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ chế độ Xã hội chủ nghĩa cao đẹp của chúng ta. Tôi yêu cầu toàn thể cán bộ, hội viên CCB, CQN trong cả nước giữ vững trận địa tư tưởng, trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, nêu cao tinh thần "Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới “, học tập và noi gương các CCB huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An), huyện Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh) nhằm ổn định và giữ vững trât tự, kỷ cương, phép nước.
Sau lời khai mạc và kêu gọi của đồng chí Chủ tịch, toàn thể các đại biểu tham dự hội nghị đã đứng dậy vỗ tay hồi lâu để biểu thị sự đồng thuận và quyết tâm của cán bộ hội viên CCB Việt Nam nguyện xứng đáng là lực lượng đi đầu bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ chế độ XHCN, bảo vệ nhân dân.
Tại hội nghị, các đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; tiến sỹ Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia trong lời phát biểu chào mừng đã nói lên tình cảm quý mến, lòng biết ơn và cảm phục về sự cống hiến của các thế hệ CCB Việt Nam và ghi nhận sự hợp tác rất có hiệu quả của lực lượng CCB tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông. Sự quan tâm của Đảng, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, của lãnh đạo các địa phương đều hướng tới mục đích cuối cùng là giảm thiểu, hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn giao thông. Muốn vậy, rất cần sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó sự phối hợp của tổ chức Hội Cựu Chiến binh là rất quan trọng. 

Trung tướng Nguyễn Song Phi, Phó Chủ tịch Hội CCB Việt Nam trao tặng Bằng khen của TW Hội cho các tập thể và cá nhân điển hình trong cuộc vận động.

Về dự hội nghị lần này có gần 100 điển hình của các tập thể, cá nhân đại diện cho các tỉnh, thành Hội phía Bắc làm tốt công tác giữ gìn an ninh trật tự ở các địa phương trong thời gian qua, như báo cáo của Ban tuyên giáo T.Ư Hội nêu rõ: Ở đâu có CCB là ở đó có phong trào, có mô hình thực hiện an toàn giao thông; CCB luôn gương mẫu đi đầu và còn tích cực vận động nhân dân tại khu dân cư cùng thực hiện. Nội dung và phương thức hoạt động của các mô hình cũng thật phong phú và đa dạng, điển hình như: “Tổ tự quản", “Đội cứu nạn ATGT“, “Đoạn đường CCB tự quản“, “Khu phố ATGT“, “Đoạn đường an toàn văn minh, xanh sạch đẹp“, “Bến đò, cầu phao CCB an toàn kiểu mẫu“, “Đội tình nguyện hướng dẫn ATGT“. Gần đây xuất hiện nhiều mô hình mới như: “Thắp sáng đường quê“, “Đoạn đường 3 thế hệ“, “Đường quê an toàn“, “Đội tình nguyện tham gia phân luồng giao thông“, “CCB tham gia bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ“…
Ngoài việc xây dựng các mô hình giữ gìn trật tự ATGT, Hội CCB các cấp còn tích cực tham gia hiến đất, quyên góp tiền, ủng hộ ngày công đề làm mới, nâng cấp đường giao thông nông thôn, xây dựng cầu cống…Trong những năm qua, toàn Hội đã hiến được 2,9 triệu m2 đất, quyên góp 36,9 tỷ đồng, đóng góp 225.000 ngày công. Điển hình trong xây dựng mô hình có các tỉnh, thành Hội: Thanh Hoá, Hải Phòng, Phú Thọ, Quảng Ninh, Quảng Trị, Quảng Bình, Đà Nẵng, Phú Yên, Quảng Ngãi, Bình Dương, Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang… Điển hình trong phong trào hiến đất, hiến công quyên gốp tiền có các tỉnh - thành Hội: Tuyên Quang, Hoà Bình, Phú Thọ, Nam Định, Quảng Ninh, Quảng Bình, Hà Nội, Phú Yên, Bình Thuận, Đồng Nai, Hậu Giang, Đắc Nông…
Thật cảm phục CCB, thương binh Nguyễn Đình Hoè 18 năm liền tự nguyện giúp đỡ các cháu học sinh và người dân đi lại mỗi khi tan trường tại cổng trường Trung học phổ thông Đông Hưng Hà, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. CCB Nguyễn Huy Thi, Chi hội 6 xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, 12 năm liền tình nguyện làm người gác chắn rào, giữ gìn ATGT tại đường ngang dân sinh mỗi khi tàu chạy qua. Cảm động hơn nữa một CCB tại tỉnh Phú Thọ bị thương mất đi một mắt, hoàn cảnh gia đình còn rất khó khăn nhưng vẫn sẵn sàng hiến đất để làm đường giao thông nông thôn. Khi được hỏi, CCB này đã nói: "Cái quý nhất là đôi mắt, tôi đã hiến dâng cho Đảng, cho dân, nay hiến đất để làm đường đi lại thì có gì phải suy nghĩ". Và còn nhiều nữa, những mô hình hay, những cách làm hiệu quả; những cá nhân sẵn sàng hiến kế, hiến đất, hiến công cho phong trào xây dựng nông thôn mới có sức lan toả trong toàn xã hội rất đáng được biểu dương, khen ngợi.
Phát biểu bế mạc hội nghị, Trung tướng Nguyễn Song Phi - Phó Chủ tịch Hội CCB Việt Nam nhấn mạnh: Tình hình trật tự an toàn giao thông còn diễn ra hằng ngày, hằng giờ trên phạm vi cả nước, đòi hỏi sự nổ lực của các câp, các ngành và toàn xã hội trong đó có trách nhiệm của Hội CCB Việt Nam. Để phong trào ngày càng phát triển có hiệu quả, chúng ta cần phải đổi mới cách làm, tiếp tục nhân rộng các mô hình điển hình, mở các lớp tập huấn, giao lưu học hỏi và trao đổi kinh nghiệm. Các tỉnh, thành Hội trong cả nước cần phối hợp chặt chẽ với Ủy ban An toàn giao thông các địa phương để xây dựng ké hoạch năm ATGT 2017 với chủ đề “Xây dựng văn hoá giao thông trong Thanh, Thiếu niên “ với tinh thần: “Tính mạng con người là trên hết“. Muốn vậy, các tỉnh, thành Hội phải gắn cuộc vận động “Cựu Chiến binh tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông“ với các phong trào của Hội, của địa phương, tạo sức lan toả không chỉ trong Hội mà trong nhân dân và toàn xã hội. Với phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, với sự nổ lực không ngừng nghỉ của gần 3 triệu hội viên trên cả nước, chúng ta tin tưởng nhất định trong thời gian tới cuộc vận động “CCB tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông“ sẽ đạt được hiệu quả ngày càng cao hơn, góp phần xây dựng nền văn hoá giao thông trên cả nước văn minh tốt đẹp.

Minh Thi thực hiện


Scroll